Cà Mau chỉ đạo kiểm tra vụ chặt phá rừng phòng hộ

Sáng 3-12, đại diện Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau cho biết, vừa có công văn khẩn (số 8955/UBND-NNTN) chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) rà soát, kiểm tra dấu hiệu rừng phòng hộ xung yếu ven biển đông tỉnh Cà Mau bị tàn phá nghiêm trọng…

Rừng phòng hộ ven bờ biển đông tỉnh Cà Mau dễ bị tổn thương và dễ bị xâm hại.

Cụ thể, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau yêu cầu Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh kiểm tra, xác minh thông tin có hay không việc rừng phòng hộ bị tàn phá; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định hiện hành; làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tập thể trong việc quản lý bảo vệ rừng, để xảy ra mất rừng (nếu có). Đồng thời, chỉ đạo kiểm tra toàn bộ tuyến rừng phòng hộ ven biển và sớm có báo cáo gửi về UBND tỉnh.

Trước đó, sau khi tiếp nhận thông tin tố giác của người dân, báo chí nhập cuộc phản ánh, tuyến rừng phòng hộ xung yếu ven biển phía đông của tỉnh Cà Mau (khu vực ven biển xã Tam Giang Đông, huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau) bị chặt phá nghiêm trọng. Khu vực rừng phòng hộ xung yếu bị chặt phá do Ban Quản lý rừng phòng hộ Tam Giang 1 quản lý. Vị trí bị chặt phá thuộc tiểu khu 136 (địa bàn xã Tam Giang Đông). Nhiều cây đước trong độ tuổi từ 15 đến 20 năm bị chặt phá, có những vết chặt mới, có những vết chặt cũ.

Trao đổi với phóng viên, sáng 3-12, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Cà Mau, Trần Văn Thức cho biết, ngay khi tiếp nhận công văn yêu cầu của UBND tỉnh, lãnh đạo sở đã chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm và các đơn vị chức năng liên quan tiến hành kiểm tra, xác minh. Tuy chưa có kết quả sau cùng nhưng qua kiểm tra bước đầu cho thấy, việc rừng phòng hộ ven biển bị chặt phá là có nhưng tính chất và mức độ khác nhau và chưa phải phổ biến.