Bão Kammuri đổ bộ Philippines: một người thiệt mạng, sân bay Manila đóng cửa

Cơn bão nhiệt đới có tên gọi quốc tế Kammuri đã quét qua Philippines ngày 3-12 khiến một người thiệt mạng, giao thông hàng không đình trệ, sinh hoạt của người dân bị đảo lộn và khiến hàng trăm nghìn người phải sơ tán tới nơi tránh trú an toàn.

Người dân dọn dẹp đống đổ nát sau bão Kammuri, TP Legazpi (Ảnh: REUTERS)

Chính quyền địa phương đã sơ tán khoảng 225 nghìn người vào đêm trước khi cơn bão Kammruri (tên Philipplines là Tisoy) đổ bộ trong sáng nay. Kammuri là cơn bão nhiệt đới thứ 20 đổ bộ vào quốc gia này trong năm nay, mang theo gió mạnh có vận tốc lên tới 150km/h và sức giật tới 205km/h, phá hủy nhiều căn nhà và cư sở hạ tầng, đổ cây và biển báo ở khu vực đô thị.

Một người đàn ông 33 tuổi tại khu vực Bicol thiệt mạng trong cơn bão do điện giật khi cố gắng sửa mái nhà.

Mưa lớn trong bão gây ngập một khu vui chơi trong trung tâm thương mại ở TP Legazpi (Ảnh: REUTERS)

Tính đến 11 giờ trưa nay (giờ Philippines), khoảng 449 chuyến bay bị hoãn và 100 nghìn hành khách bị ảnh hưởng khi nhà chức trách buộc phải đóng cửa Sân bay quốc tế Ninoy Aquino ở thủ đô Manila trong 12 giờ để bảo đảm an toàn khi bão Kammuri đổ bộ.

Người phát ngôn trung tâm thảm họa Mark Timbal cho biết công tác chuẩn bị ứng phó với cơn bão được thực hiện tốt đã giảm thiểu ảnh hưởng thiệt hại về người cho đến nay.

Nhà chức trách Philippines tiếp tục đưa ra các cảnh báo về lụt lội và lở đất do mưa lớn và gió mạnh do bão Kammuri gây ra.

Tại thủ đô Manila và các khu vực bị ảnh hưởng khác, các cơ quan công sở và trường học đã được đóng cửa, các nhà máy cũng tạm ngừng hoạt động do mất điện. Lực lượng bảo vệ bờ biển cũng tạm ngừng hoạt động tuần tra tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi bão Kammuri.

Philippines đang là nước chủ nhà của Đại hội thể thao Đông-Nam Á cho đến ngày 11-12. Một số môn thi của sự kiện này cũng đã bị hoãn lại, trong đó có các môn như lướt sóng, chèo thuyền kayak, đua thuyền, chèo thuyền canoeing, trượt ván, polo.