Indonesia buộc các công ty gây cháy rừng bồi thường 22,5 tỷ USD

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, số tiền bồi thường Chính phủ Indonesia dự kiến nhận được từ các vụ kiện chống lại các công ty và tập đoàn gây cháy rừng có thể đến 315.000 tỷ rupiah (22,5 tỷ USD).

Lực lượng cứu hỏa nỗ lực dập lửa cháy rừng tại Kampar, Riau, Indonesia, ngày 9/9/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng vụ trưởng Pháp chế thuộc Bộ Môi trường và Lâm nghiệp Indonesia (KLHK), ông Rasio Ridho Sani cho biết số tiền bồi thường nói trên xuất phát từ 9 vụ kiện đã được Tòa án tối cao thụ lý.

Hiện tổng cộng có 17 vụ kiện liên quan đến các vụ cháy rừng quy mô lớn mà Indonesia đã phải hứng chịu trong năm nay. Hồi tháng trước, KLHK đã cáo buộc 8 công ty và một cá nhân phải chịu trách nhiệm về những vụ cháy rừng lớn.

KLHK đang thúc đẩy tiến trình xét xử nhằm buộc các bị cáo trả tiền bồi thường ngay và tiến hành khôi phục môi trường bị hư hại. Bộ này cũng ra lệnh đóng cửa và chuẩn bị xử phạt hành chính đối với 84 công ty gây ra các vụ cháy rừng quy mô nhỏ hơn.

Theo một thống kê được Chính phủ Indonesia công bố hôm 21/10, trong giai đoạn từ tháng 1-9/2019, tổng cộng đã có 857.756 ha đất bị ảnh hưởng do các đám cháy rừng, cao hơn con số 529.267 ha của cả năm 2018.

Trong nhiều tháng qua, Indonesia phải vật lộn để khống chế các đám cháy rừng trên diện rộng ở đảo Sumatra và Borneo. Các đám cháy rừng này gây ảnh hưởng nặng nề đến môi trường và cuộc sống của người dân hai nước láng giềng Malaysia và Singapore.

Hữu Chiến, Pv TTXVN tại Jakarta

Nguồn: