Hội nghị Bộ trưởng Môi trường ASEAN lần thứ 15 ra thông cáo chung

Theo phóng viên TTXVN tại Campuchia, ngày 9/10, Hội nghị cấp bộ trưởng lần thứ 15 của Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) về môi trường (AMME 15) và Hội nghị ASEAN lần thứ 15 về ô nhiễm khói mù xuyên biên giới cùng các hội nghị liên quan tổ chức tại thành phố Siem Reap, Campuchia đã bế mạc với việc ra thông cáo chung gồm 19 điểm.
Chú thích ảnh

Các Trưởng đoàn kết nối tay đoàn kết cùng chụp ảnh lưu niệm tại hội nghị.

Nội dung chính của thông cáo gồm: Các bộ trưởng nhất trí với những thành tựu và tiến bộ đạt được trong hợp tác và bảo vệ môi trường trong một loạt các vấn đề, đặc biệt là các ưu tiên và sáng kiến đã thực hiện trong việc đảm bảo bền vững môi trường, thúc đẩy hơn nữa hợp tác môi trường trong khu vực.

Hội nghị công nhận những vấn đề cốt lõi và mới nổi như biến đổi khí hậu và ô nhiễm rác thải biển vẫn là một thách thức lớn đòi hỏi hợp tác hành động tập thể trong khu vực. Các bộ trưởng lưu ý tới việc hợp tác với các đối tác của ASEAN trong các vấn đề cốt lõi và đang nổi như biến đổi khí hậu, môi trường bền vững của các thành phố và nền kinh tế tuần hoàn đã được thỏa thuận tại Hội nghị đối thoại cấp cao ASEAN-EU về môi trường và biến đổi khí hậu, diễn ra ngày 8/7 tại Bangkok.

Các bộ trưởng ghi nhận Tuyên bố chung ASEAN tại Hội nghị thượng đỉnh Liên hợp quốc về hành động khí hậu 2019 được tổ chức vào ngày 23/9 vừa qua tại New York, Mỹ. Bộ trưởng các nước thành viên ASEAN mong chờ Hội nghị các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu lần thứ 25 (COP 25 UNFCCC) diễn ra từ ngày 2-13/12/2019 tại Santiago (Xan-ti-a-gô), Chile sẽ thành công tốt đẹp và tại đó cũng sẽ diễn ra sự kiện bên lề của ASEAN trong khuôn khổ triển lãm của Indonesia và Thái Lan.

Các bộ trưởng cũng nhất trí thông qua Tuyên bố chung ASEAN về biến đổi khí hậu tại Hội nghị COP 25 UNFCCC tại Chile, để trình thông qua tại Hội nghị cấp cao ASEAN.

Trước mức độ ngày càng tăng của rác thải nhựa trên biển, các bộ trưởng tái khẳng định cam kết của các nước về thực hiện Tuyên bố Bangkok về chống rác thải biển tại khu vực ASEAN và Khung hành động ASEAN về rác thải biển.

Các Bộ trưởng ghi nhận tiến trình thực hiện các dự án và sáng kiến về rác thải biển, trong đó bao gồm dự án hợp tác ASEAN+3 về tăng cường năng lực về giảm thiểu rác thải biển tại khu vực ASEAN thông qua việc xây dựng kế hoạch hành động quốc gia cho các nước ASEAN và phương pháp tiếp cận chính sách từ đất liền ra biển do Nhật Bản hỗ trợ, dự án ASEAN-PROBLUE về rác thải biển do Ngân hàng Thế giới tài trợ, dự án hợp tác ASEAN-Na Uy về tăng cường năng lực về giảm ô nhiễm rác thải nhựa tại khu vực ASEAN và dự án hợp tác ASEAN-EU về kinh tế tuần hoàn.

Hội nghị ASEAN về đa dạng sinh học (ACB 2020) sẽ được tổ chức tại Malaysia từ ngày 16-19//2020. Hội nghị ACB 2020 sẽ giúp tăng cường các nỗ lực của ASEAN về bảo tồn đa dạng sinh học và tăng cường vị thế của ASEAN như là khối vững chắc tại Hội nghị thượng đỉnh của Liên hợp quốc về đa dạng sinh học.

Các bộ trưởng chúc mừng 4 Công viên Di sản ASEAN đã được công nhận vào năm 2018 bao gồm: Vườn Quốc gia Bantimurung Bulusaraung của Indonesia, Khu bảo tồn động vật hoang dã Agusan Marsh của Philippines, Vườn Quốc gia Bidoup Núi Bà của Việt Nam và Vườn Quốc gia Vũ Quang (Việt Nam) lần lượt là các Công viên Di sản ASEAN thứ 41, 42, 43 và 44.

Các bộ trưởng bày tỏ quan ngại về mức độ nghiêm trọng và sự phát tán của khói mù gần đây ảnh hưởng đến nhiều quốc gia ASEAN ở miền Bắc và miền Nam ASEAN. Các bộ trưởng cũng bày tỏ sự cảm thông với hàng triệu người bị ảnh hưởng bởi khói mù. Các Bộ trưởng lưu ý và đánh giá cao những nỗ lực của các nước ASEAN và lời đề nghị hỗ trợ của các quốc gia để giải quyết các vụ cháy rừng và khói mù.

Hội nghị ghi nhận nỗ lực của Trung tâm Khí tượng Chuyên ngành ASEAN (ASMC) đối với việc đưa ra các đánh giá khách quan và đáng tin cậy cho khu vực ASEAN về dự báo thời tiết và khí hậu, về giám sát, đánh giá và đưa ra những cảnh báo sớm về khói mù xuyên biên giới.

Các bộ trưởng cũng rà soát tiến độ triển khai Hiệp định ASEAN về ô nhiễm khói mù xuyên biên giới (AATHP) và tái khẳng định cam kết của các nước thông qua những nỗ lực của các quốc gia và hợp tác khu vực để thực hiện hiệu quả Hiệp định cũng như Lộ trình hợp tác ASEAN về kiểm soát ô nhiễm khói mù xuyên biên giới thông qua các công cụ triển khai để đạt được mục tiêu một ASEAN không khói mù vào năm 2020.

Các bộ trưởng ghi nhận tiến trình hoàn thành việc xây dựng Hiệp định của nước chủ nhà về thành lập Trung tâm điều phối ASEAN về ô nhiễm khói mù xuyên biên giới (ACC THPC) tại Indonesia và khẩn trương thúc đẩy quá trình đàm phán và hoàn thiện.

Các bộ trưởng đã gặp gỡ các đối tác từ Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc tại Hội nghị đối thoại cấp Bộ trưởng về hợp tác môi trường và Hội nghị Bộ trưởng môi trường ASEAN+3 lần thứ 16 được tổ chức vào ngày 9/10 nhằm rà soát các hoạt động hiện nay và trao đổi định hướng hợp tác chiến lược trong thời gian tới về các lĩnh vực như bảo tồn đa dạng sinh học, biến đối khí hậu, giáo dục môi trường, khoa học và công nghệ môi trường, thành phố bền vững về môi trường, các vấn đề về rác thải nhựa đại dương.