Tổng Thư ký LHQ kêu gọi các lãnh đạo G7 cam kết chống biến đổi khí hậu

Theo ông Guterres, thế giới có những phương tiện cần thiết để giải quyết những vấn đề cấp thiết về biến đổi khí hậu nhưng nỗ lực này cần có thêm cam kết chính trị của các nhà lãnh đạo trên thế giới.

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres. (Ảnh: THX/TTXVN)

ổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres ngày 26/8 đã đưa ra thông điệp khẩn thiết kêu gọi các nước chung tay chống biến đổi khí hậu vì một tương lai xanh hơn và sạch hơn tại hội nghị G7 hiện đang diễn ra tại Biarritz của Pháp.

Ông Guterres nhấn mạnh thế giới đã có những phương tiện cần thiết để giải quyết những vấn đề cấp thiết về biến đổi khí hậu nhưng nỗ lực này cần có thêm cam kết chính trị của các nhà lãnh đạo trên thế giới, nhất là các lãnh đạo G7.

Lời kêu gọi của ông được đưa ra trong bối cảnh Hội nghị của Liên hợp quốc về chống biến đổi khí hậu sắp diễn ra trong tháng tới tại New York.

Ông Guterres nhấn mạnh sự cần thiết phải có những hành động cụ thể, nhất là khi 5 năm vừa qua (từ 2015-2019) đã được ghi nhận là có mức nhiệt độ nóng nhất từ trước tới nay và mức tích tụ CO2 trong không khí cao nhất trong lịch sử.

Ông Guterres cho rằng với tình hình băng đang dần tan ở Bắc Cực và cháy rừng diễn ra ở khắp nơi từ Nam cực cho tới Alaska và Amazon như hiện nay thì những gì con người đang đối mặt với biến đổi khí hậu còn tệ hơn cả hồi năm 2015 khi Hiệp định chống biến đổi khí hậu lịch sử được ký kết tại Paris.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc cũng kêu gọi các nước hãy tham dự hội nghị Chống biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc vào tháng Chín tới để cùng nhau cam kết xóa bỏ lượng khí thải carbon vào năm 2050 cũng như tăng mức cam kết của mỗi nước đối với công cuộc hành động chống biến đổi khí hậu.

Ông kêu gọi các chính phủ không hỗ trợ cho các ngành công nghiệp sử dụng nhiên liệu hóa thạch và không xây thêm các nhà máy điện đốt bằng than sau năm 2020.