Hỗ trợ Việt Nam thực hiện Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu

Ngày 31/3, tại Hà Nội, Cục Biến đổi khí hậu, Bộ Tài nguyên và Môi trường và Phòng Hợp tác phát triển Đức, Đại sứ quán Cộng hòa liên bang Đức tại Việt Nam đã tổ chức hội thảo tổng kết dự án “Hỗ trợ Việt Nam thực hiện Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu” (VN-SIPA).

Quang cảnh hội thảo.

Là một trong những nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi tác động của biến đổi khí hậu, Việt Nam cam kết mạnh mẽ cùng cộng đồng quốc tế ứng phó với biến đổi khí hậu toàn cầu. Từ năm 2016, Chính phủ Việt Nam đã phê duyệt Thỏa thuận Paris và ban hành kế hoạch thực hiện. Từ đó đến nay, Chính phủ Việt Nam quyết liệt thực hiện Thỏa thuận này. Cụ thể, tại Hội nghị COP26, Thủ tướng Chính phủ đã cam kết Việt Nam đưa phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050. Triển khai ngay cam kết này, Việt Nam đã gia tăng đáng kể những đóng góp về giảm phát thải khí nhà kính.

Với mục tiêu hỗ trợ Việt Nam thực hiện Thỏa thuận Paris, sau gần bốn năm triển khai, Dự án VN-SIPA đã có những đóng góp quan trọng. Đặc biệt là tư vấn và hỗ trợ quá trình xây dựng khung chính sách và pháp luật về biến đổi khí hậu, tăng cường năng lực cho các cơ quan đầu mối quốc gia, các bộ, ngành và địa phương trong việc quản lý và phối hợp thực hiện Thỏa thuận Paris.

Bên cạnh đó, VN-SIPA cũng tư vấn và hỗ trợ các Bộ, ngành xây dựng được các hệ thống đo đạc, báo cáo và thẩm định giảm nhẹ phát thải khí nhà kính trong sử dụng đất và lâm nghiệp, giao thông vận tải, xây dựng, và quản lý chất thải; xây dựng các chính sách, kế hoạch giảm nhẹ phát thải, trong đó có hướng dẫn về dãn nhãn năng lượng đối với ô tô con, xe mô tô, xe máy sử dụng năng lượng điện; rà soát mức giảm phát thải nhà kính đối với hoạt động chuyển đổi từ phương tiện cá nhân sang phương tiện công cộng tại 5 thành phố lớn; quy định quản lý nhiên liệu tiêu thụ và phát thải khí CO2 từ tàu bay trong hoạt động hàng không dân dụng.

Trong lĩnh vực nông nghiệp, dự án cũng hỗ trợ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xây dựng kế hoạch giảm nhẹ phát thải đến năm 2030; thực hiện trong lĩnh ngành trồng trọt, chăn nuôi và một số ngành liên quan khác.

Nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực gây ra bởi biến đổi khí hậu và tăng cường khả năng thích ứng và chống chịu, dự án VN-SIPA cùng các đối tác còn hỗ trợ Bộ Tài nguyên và Môi trường xây dựng và thúc đẩy thực hiện Kế hoạch thích ứng quốc gia (NAP), và Hệ thống giám sát và đánh giá (M&E) các hoạt động thích ứng cấp quốc gia. Các chính sách, kế hoạch mang tính chiến lược đều được các Bộ, ngành lồng ghép các giải pháp thực hiện hiệu quả, nhằm xây dựng một nền tảng, cơ sở pháp lý hướng tới mục tiêu phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050.

Dự án đã tổ chức các chương trình thăm quan học tập, các đợt làm việc tập trung cho các chuyên gia soạn thảo các chính sách chiến lược, các hội thảo tập huấn, v.v… với mục tiêu phân tích, tổng hợp thông tin, kỹ năng đàm phán một cách tích cực và chủ động về khí hậu quốc tế; nâng cao năng lực để thực hiện các mục tiêu và giải pháp về rủi ro biến đổi khí hậu và năng lực thích ứng với biến đổi khí hậu.

Ngoài các hỗ trợ xây dựng chính sách, nâng cao năng lực cho các Bộ, ngành, dự án VN-SIPA còn phối hợp với các đối tác (gồm cả tư nhân) triển khai thí điểm thành công ba giải pháp thích ứng dựa vào hệ sinh thái đô thị ở Quảng Bình, và các mô hình canh tác nông nghiệp dựa vào hệ sinh thái và nông nghiệp thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu tại Hà Tĩnh.

Dự án VN-SIPA được hợp tác thực hiện giữa Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam và Tổ chức Hợp tác phát triển Đức (GIZ) với sự phối hợp của các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Kế hoạch và Đầu tư, Giao thông vận tải, Xây dựng và hai tỉnh Quảng Bình và Hà Tĩnh triển khai từ năm 2019 đến tháng 3/2023. Đại diện Đại sứ quán Cộng hòa Liên bang Đức tại Việt Nam Jens Schmid-Kreye đánh giá, giai đoạn một của dự án khép lại với nhiều kết quả và thành tựu đáng ghi nhận trong việc hỗ trợ các Bộ, ngành và Chính phủ Việt Nam thực hiện các cam kết về khí hậu. Giai đoạn hai của dự án sẽ được mở ra với những chương trình và mục tiêu mới. Các ban, ngành tiếp tục chung tay, hợp tác mạnh mẽ hơn nữa để cùng nhau hướng tới mục tiêu quốc gia trung hòa khí hậu vào năm 2050. Chính phủ và người dân Việt Nam có thể tin tưởng vào sự hỗ trợ của chính phủ Đức nhằm giúp Việt Nam hướng tới và hoàn thành những mục tiêu này.