Kenya thúc giục cấm buôn bán ngà voi

Phát biểu tại buổi ra mắt chính thức của Chiến dịch nâng cao nhận thức của CITES COP 18, được tổ chức ở địa điểm đốt ngà voi trong VQG Nairobi, Đệ nhất phu nhân Kenya Margaret Kenyatta tái khẳng định nước này thúc giục việc đóng cửa tất cả các thị trường buôn bán ngà voi trên toàn thế giới.

Bà cho biết Kenya sẽ tiếp tục chiến dịch chống lại việc mở lại thị trường cho các chiến lợi phẩm săn bắn, đặc biệt là ngà voi. Chiến dịch này được 31 quốc gia châu Phi trong nhóm Liên minh Voi châu Phi (AEC) yểm trợ.

“Hôm nay, chúng ta đang vận động và kiến nghị đóng cửa tất cả các thị trường ngà voi và mạnh dạn ủng hộ việc đưa voi lên Phụ lục 1 của Công ước CITES”, Đệ nhất phu nhân, người bảo trợ cho chiến dịch “Hands Off Our Elephants”, nhấn mạnh.

“Đây là thông điệp mà chúng ta, với tư cách là một quốc gia, với tư cách là nhà bảo tồn, các bên liên quan và là thành viên của Liên minh Voi châu Phi, cùng cam kết trước cuộc họp của Công ước CITES COPE 18”.

Đệ nhất phu nhân cho biết mỗi khi một đề xuất được đưa ra với mục đích mở lại một phần thị trường buôn bán ngà voi, nhu cầu tăng vọt sẽ kéo theo nạn săn trộm gia tăng. Việc mở lại thị trường buôn bán ngà voi sẽ phá hủy nhanh thành tựu bảo tồn trong những năm qua.

Kể từ năm 1989, Kenya đã bốn lần đốt kho dự trữ sừng ngà và sừng tê giác khổng lồ, lần phá hủy cuối cùng như vậy được Tổng thống Uhuru Kenyatta chủ trì vào năm 2016, đã phá hủy 105 tấn ngà voi và một tấn sừng tê giác.

Theo Đệ nhất phu nhân, Kenya đã đưa ra nhiều cơ chế để giảm thiểu nạn săn trộm và buôn bán trái phép ngà voi như giám sát trên không chặt chẽ hơn quanh các khu bảo tồn, xây dựng các biện pháp thực thi pháp luật và răn đe mạnh mẽ tại các cảng và sân bay.

Hãng hàng không quốc gia Kenya Airlines cũng tuyên bố triển khai chiến dịch nâng cao nhận thức bảo tồn toàn cầu bằng cách sử dụng thẻ lên máy bay có thương hiệu đặc biệt.

Chủ tịch hội đồng quản trị Kenya Airlines Michael Joseph cho biết chiến dịch sẽ bắt đầu từ tháng 8. Thẻ lên máy bay có thương hiệu đặc biệt sẽ có địa chỉ email và trang web cho khách hàng và các đối tác có thể nhận được thông tin hỗ trợ bảo vệ động vật hoang dã.

Nhật Anh (Theo kbc.co.ke)

Nguồn: