Tàng trữ 49 cá thể động vật quý hiếm, 2 đối tượng đồng niên bị khởi tố

Qua kiểm tra hành chính, Công an huyện Bá Thước (Thanh Hóa) đã phát hiện tại nhà 2 đối tượng cùng SN 1970 trên địa bàn đang tàng trữ 49 cá thể động vật hoang dã thuộc nhóm nguy cấp, quý hiếm, cấm buôn bán vận chuyển.

Ngày 26-2, thượng tá Ngân Tiến Hiệp, Trưởng Công an huyện Bá Thước (tỉnh Thanh Hóa), cho biết đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Trương Văn Lý (SN 1970, ngụ thôn Khiêng, xã Hạ Trung, huyện Bá Thước) về tội “Vi phạm các quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý hiếm”. Các quyết định này đã được Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn.

Hàng chục cá thể động vật quý hiếm được phát hiện tại nhà 2 người dân ở huyện Bá Thước

Trước đó, qua công tác điều tra xác minh và lập án đấu tranh, Công an huyện Bá Thước đã phối hợp với Hạt Kiểm lâm huyện Bá Thước tiến hành kiểm tra nơi ở của Trương Văn Lý, phát hiện trong tủ bảo ôn của gia đình có nhiều động vật quý hiếm gồm: 1 cá thể culi và 16 cá thể cầy sọc mũi.

Mở rộng điều tra, Công an huyện Bá Thước và Hạt Kiểm lâm huyện Bá Thước đã kiểm tra và phát hiện thu giữ tại nhà Trương Văn Tý (cùng SN 1970, cùng ngụ thôn Khiêng) 2 cá thể mèo gấm, 8 cá thể cầy bay, 13 cá thể cầy hôi và 9 cá thể cầy cun.

Trong số này có rất nhiều động vật hoang dã thuộc nhóm nguy cấp, quý hiếm cần được bảo vệ

Đây đều là những động vật hoang dã quý hiếm, trong đó có cả cá thể thuộc nhóm động vật hoang dã quý hiếm, nguy cấp cần được bảo vệ. Số động vật trên đều đã chết, nhiều cá thể đã được làm sạch lông.

Bên cạnh việc khởi tố Trương Văn Lý, Công an huyện Bá Thước cũng đã khởi tố bị can đối với Trương Văn Tý và tiếp tục điều tra, làm rõ vụ việc để xử lý theo quy định của pháp luật.