Hàng triệu người dân Mỹ đối mặt với lũ lụt do cơn bão lớn Barry

Cơn bão lớn Barry đã đổ bộ vào bang Louisiana, Mỹ ngày 13/7, mang theo gió lớn và mưa, khiến hàng triệu người đối mặt với nguy cơ lũ lụt trong nhiều ngày tới.

Sau khi trở thành cơn bão đầu tiên trong mùa mưa bão Đại Tây Dương, bão Barry đã giảm cường độ trở thành một cơn bão nhiệt đới, song bão này tiếp tục gây ảnh hưởng nặng nề khi đi vào đất liền. Theo đó, toàn bộ chuyến bay đến và đi tại sân bay ở thành phố New Orleans đều bị hủy, hàng nghìn người dân phải sơ tán, trong khi hàng chục nghìn người sống trong cảnh mất điện.

Trung tâm bão quốc gia Mỹ (NHC) cho hay tính đến 16 giờ ngày 13/7, bão Barry di chuyển với vận tốc 100km/h, nằm gần thành phố Lafayette và di chuyển theo hướng Bắc- Tây Bắc. Cơ quan này cũng cảnh báo mưa do bão Barry sẽ tiếp diễn tại Louisiana và Mississippi trong tuần này.

Dự báo, mưa mở rộng sang phía Bắc của bang Louisiana vào ngày 14/7 với lượng mưa có thể lên tới 25-50 cm. Tại một số vùng ở khu vực St. John’s Parish, lân cận New Orleans, lượng mưa đo được lên tới hơn 60 cm.

Mưa lớn và nhiều cũng lày dấy lên mối quan ngại về hệ thống đê tại bang Louisiana, đặc biệt tại thành phố New Orleans, bất chấp việc Quân đoàn kỹ sư khẳng định rằng hệ thống đê cao hơn 6 m hoàn toàn có thể bảo vệ New Orleans, nơi có hơn 400.000 người sinh sống.

Hiện, mực nước sông Mississippi, sông lớn nhất Bắc Mỹ, chảy qua New Orleans đang ở gần mức 5,2 m. Theo dự báo của Cơ quan khí quyển và đại dương quốc gia Mỹ (NOAA) đưa ra ngày 13/7, mực nước đỉnh của các sông tại Louisiana sẽ chỉ cao hơn mức 5,2m.

Cơn bão Barry sắp đổ bộ làm gợi nhớ tới cơn bão Katrina hồi năm 2005. Katrina là cơn bão gây tổn hại lớn nhất và thảm khốc nhất lịch sử Mỹ, đã nhấn chìm gần 80% diện tích thành phố New Orleans và nhiều vùng khác tại bang Louisiana cũng như Mississippi và Alabama. Khoảng 1.800 người đã thiệt mạng và tổng thiệt hại lên tới hơn 150 tỷ USD do cơn bão này.