Đại hội đồng Liên hiệp quốc bàn về buôn bán ĐVHD

ThienNhien.Net – Vấn đề buôn bán động vật hoang dã trái phép lần đầu tiên đã được thảo luận trong phiên họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc mới đây tại New York. Tại đây các đại biểu đều khẳng định buôn bán động vật hoang dã trái phép đang là vấn nạn nghiêm trọng cùng với tham nhũng và buôn bán ma túy.

Theo một báo cáo, những thiệt hại mà nạn săn bắn, buôn bán bất hợp pháp các sản phẩm từ động vật hoang dã như sừng tê giác, ngà voi, hay một số bộ phận của hổ trên thế giới ước tính lên đến 5 tỷ USD/năm, ảnh hưởng lớn tới công tác bảo tồn, quản lý và phát triển kinh tế.

Tại cuộc họp, đại diện nhiều quốc gia tham dự đồng tình rằng nạn buôn bán động vật hoang dã trái phép đang gia tăng hoành hành, ảnh hưởng tới môi trường và đa dạng sinh học trong khi luật pháp quốc tế vẫn còn nhiều lỗ hổng. Các đại biểu cũng đồng ý rằng cần cải thiện hệ thống luật pháp cũng như việc thực thi các công ước quốc tế liên quan để ứng phó với vấn nạn này. Và để làm được điều này cần nỗ lực hợp tác của các quốc gia trên thế giới.

Tham dự buổi họp, đại diện các tổ chức bảo tồn như Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên (WWF) và Mạng lưới giám sát Buôn bán Động vật hoang dã Quốc tế (TRAFFIC) cũng nhấn mạnh những hậu quả nghiêm trọng từ thực trạng buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp, đồng thời, kêu gọi tất cả các quốc gia tăng cường thực thi pháp luật chống lại vấn nạn này.