Đức: Hàng trăm người phải sơ tán do cháy rừng

Ngày 30/6, một vụ cháy rừng lớn lại xảy ra tại bang Mecklenburg-Vorpommen, miền Bắc nước Đức, buộc hàng trăm người phải sơ tán và gây ảnh hưởng đến nhiều bang khác.

Đại diện chính quyền vùng Ludwigslust-Parchim thuộc bang Mecklenburg-Vorpommen cho biết, vụ cháy xuất phát từ một khu huấn luyện quân sự cũ tại khu vực Luebtheen, sau đó đã lan nhanh ra một khu vực rộng 430 hecta.

Nhân viên cứu hỏa nỗ lực dập lửa cháy rừng tại Alt Jabel, Mecklenburg-Western Pomerania, miền bắc nước Đức, ngày 1/7/2019. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Do ảnh hưởng bởi vụ cháy rừng, hơn 500 người sinh sống trong những ngôi làng gần khu vực đã phải di tản. Chính quyền địa phương cảnh báo con số này có thể còn tiếp tục tăng lên.

Theo lực lượng chức năng địa phương, trước đó vài ngày tại khu vực này đã xảy ra cháy và đã được dập tắt từ hôm 28/6.

Tuy nhiên, đến ngày 30/6, vụ cháy bùng phát trở lại và lây lan rất nhanh do thời tiết khô nóng và có gió to. 350 người đã được huy động tham gia chữa cháy và bảo vệ khu vực.

Chính quyền địa phương đã gọi vụ cháy rừng nghiêm trọng này là một thảm họa và cho biết thêm, khu vực xảy ra cháy gần khu huấn luyện quân sự cũ, nơi còn nhiều bom đạn trong đất chưa được phá hủy hết, do vậy gây ra nhiều khó khăn cho việc chữa cháy.

Khói bốc lên từ đám cháy rừng tại Alt Jabel, Mecklenburg-Western Pomerania, miền bắc nước Đức, ngày 1/7/2019. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Vụ cháy rừng trên đã ảnh hưởng đến nhiều bang khác tại Đức do có gió to và khói từ vụ cháy lan nhanh ra một phạm vi rất rộng.

Nhà chức trách Đức đã kêu gọi người dân tại các bang Brandenburg và Sachsen-Anhalt đóng cửa sổ và cửa ra vào để tránh khói.

Thời tiết nắng nóng những ngày qua làm bùng phát hàng loạt vụ cháy rừng nghiêm trọng trên khắp châu Âu.

Theo các nhà khí tượng học, đợt nắng nóng dữ dội này một lần nữa cho thấy tác động của tình trạng Trái Đất ấm dần lên và các hình thái thời tiết khắc nghiệt có khả năng sẽ trở nên ngày một thường xuyên hơn.