Hải Phòng điều tra vụ đổ trộm chất thải xuống kênh tại quận Dương Kinh

27 thùng nhựa có chứa chất màu xanh lạ đã được đóng kỹ và thả trộm dọc kênh Hòa Bình – kênh nước sâu thông với sông Đa Độ, một trong những con sông chính cung cấp nước sinh hoạt cho người dân.

Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng vừa có văn bản chỉ đạo các cơ quan chức năng liên quan điều tra, xử lý vụ xả chất thải tại kênh Hòa Bình thuộc phường Anh Dũng, quận Dương Kinh.

Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng giao các cơ quan liên quan khẩn trương lấy mẫu, phân tích, xác định thành phần chất thải, đề xuất xử lý theo quy định.

Ủy ban Nhân dân thành phố giao Công an thành phố chỉ đạo các lực lượng chức năng chủ trì, cùng Ủy ban Nhân dân quận Dương Kinh, các cơ quan liên quan khẩn trương điều tra, xác minh, làm rõ đối tượng đổ thải các thùng nhựa tại khu vực trên, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, báo cáo Ủy ban Nhân dân thành phố thông báo để các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện.

Trước đó, ngày 29/7/2019, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận Dương Kinh Đào Hữu Cường có văn bản báo cáo Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng về việc phát hiện có nhiều thùng nhựa chứa chất đặc sánh màu xanh nhạt dưới lòng kênh Hòa Bình, phường Anh Dũng, quận Dương Kinh.

Những thùng nhựa này được Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên khai thác công trình thủy lợi Đa Độ phát hiện, trục vớt và lưu giữ để chờ cơ quan chức năng xử lý.

Ông Vũ Quang Hưng, Trưởng Trạm Khai thác công trình thủy lợi Dương Kinh, Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên khai thác công trình thủy lợi Đa Độ, cho biết trong quá trình kiểm soát nguồn nước, cán bộ của đơn vị phát hiện nước ở khu vực kênh Hòa Bình có màu xanh bất thường.

Sau đó, công ty đã huy động hơn 50 công nhân viên tìm kiếm khu vực xung quanh phát thải dòng nước màu xanh và phát hiện một số thùng nhựa đã được ghim kín.

Công ty tiếp tục tìm kiếm, trục vớt tổng số 27 thùng nhựa có chứa chất màu xanh lạ đã được đóng kỹ và thả trộm dọc kênh Hòa Bình.

Sở Tài nguyên và Môi trường Hải Phòng đã lấy mẫu để xác định các chất trong thùng chứa chất thải trộm.

Kênh Hòa Bình là kênh nước sâu thông với sông Đa Độ – một trong những con sông chính cung cấp nước sinh hoạt cho người dân Hải Phòng.

Cũng trong tháng 7/2019, tại Hải Phòng, một vụ xả thải chất thải đen tại khu vực đường 10, cuối huyện Vĩnh Bảo đã làm bỏng chân một người dân đang đi bắt cáy tại khu vực này. Công an thành phố Hải Phòng vẫn đang trong quá trình xử lý vụ việc.