ASEAN trao đổi về vấn đề chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

Sáng 27/6, tại Đà Nẵng, Ban Thư ký ASEAN và Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT) tổ chức cuộc họp Nhóm công tác nghề cá ASEAN lần thứ 27.

Theo ước tính, khu vực ASEAN đóng góp khoảng 25% tổng sản lượng thủy sản toàn cầu, trong đó có 4/10 nước sản xuất thủy sản lớn nhất thế giới, bao gồm Indonesia, Philippines, Thái Lan, Việt Nam.

Thủy sản cũng là 1 trong 12 ngành, lĩnh vực ưu tiên hội nhập của ASEAN với lộ trình tập trung vào 4 chủ đề chính là an toàn thực phẩm, nghiên cứu và phát triển, phát triển nguồn nhân lực và chia sẻ thông tin.

Các đại biểu tham dự cuộc họp Nhóm công tác nghề cá ASEAN lần thứ 27. (Ảnh: VGP/Thế Phong)

Khu vực Đông Nam Á có điều kiện thuận lợi để phát triển cả hai lĩnh vực khai thác và nuôi trồng thủy sản với tiềm năng mang lại giá trị lớn cả về phát triển kinh tế và bảo đảm an ninh lương thực, an sinh xã hội. Tuy nhiên, phần lớn nghề cá của các quốc gia thành viên ASEAN vẫn đang trong quá trình phát triển từ thủ công, quy mô nhỏ sang nghề cá hiện đại, quy mô công nghiệp và bền vững.

Thời gian qua, các nước ASEAN đã có nhiều sáng kiến để cùng xây dựng cơ chế hợp tác phát triển nghề cá khu vực hiện đại, bền vững, có trách nhiệm và hiệu quả.

Triển khai thực hiện những sáng kiến hợp tác phát triển đó, chuỗi sự kiện cuộc họp Liên minh Tôm ASEAN (ASA Meeting), Diễn đàn tham vấn thủy sản ASEAN (AFCF) và cuộc họp của Nhóm công tác thủy sản ASEAN (ASWGFi) được tổ chức thường niên nhằm thảo luận các vấn đề hợp tác và phát triển nghề cá khu vực.

Nối tiếp các vấn đề được thảo luận từ những hội nghị trước, trong sự kiện tổ chức tại TP. Đà Nẵng năm 2019, đại diện các nước ASEAN tiếp tục trao đổi các vấn đề về chống hoạt động khai thác bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU) nhằm thực hiện Kế hoạch hành động khu vực về chống khai thác IUU và hợp tác chặt chẽ giữa các nước ASEAN; quản lý khai thác, bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản bền vững; truy xuất nguồn gốc sản phẩm từ khai thác và nuôi trồng thủy sản…

Tại cuộc họp của ASWGFi lần thứ 27, ông Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT kêu gọi đại diện ngành thuỷ sản các nước ASEAN nỗ lực trao đổi, thống nhất kế hoạch, chương trình, dự án, hoạt động hợp tác trong cộng đồng ASEAN giai đoạn 2019-2020 và thảo luận các vấn đề quan trọng, nổi bật cần quan tâm trong khu vực, đưa ra định hướng phát triển nhằm xây dựng chính sách phát triển thuỷ sản trong khu vực bền vững, có trách nhiệm, hiệu quả và bảo đảm an ninh lương thực.

Cuộc họp diễn ra đến hết ngày 29.

Nguồn: