Cần Thơ: Một nông dân bắt được cá sấu khi đang làm vườn

Sau khi bắt được cá sấu dài 0,6m, cân nặng hơn 2kg, ông Đặng Văn Chánh gọi điện thông báo với trưởng khu vực Hòa An A (phường Thới Hòa, quận Ô Môn) và giao nộp cho ủy ban nhân dân phường.

Con cá sấu do ông Đặng Văn Chánh ở phường Thới Hòa, quận Ô Môn, thành phố Cần Thơ bắt được trong vườn nhà. (Ảnh: TTXVN phát)

Trong lúc đang làm vườn, ông Đặng Văn Chánh (55 tuổi) ở quận Ô Môn, thành phố Cần Thơ bất ngờ bắt được một con cá sấu dài 0,6m, cân nặng hơn 2kg.

Theo lời kể của ông Đặng Văn Chánh, cách đây hơn 10 ngày, khi người thân của ông đang đi quanh vườn thì vô tình phát hiện một con cá sấu bên cạnh mương nước đã được tát cạn. Lúc đó, con vật đang nằm phơi nắng, nhưng sau đó trở nên kích động và tấn công khi phát hiện con người.

Nghe tiếng người nhà gọi, ông Đặng Văn Chánh nhặt một cây gỗ dài đồng thời gọi hai chú chó đến hỗ trợ nhưng không bắt được vì cá sấu lao xuống mương lẩn trốn. Ông tiếp tục dùng cây khua khoắng thì bất ngờ cá sấu ngoạm vào khúc gỗ và bị lôi lên bờ.

“Cá sấu dù còn nhỏ nhưng khá hung dữ. Mất gần 30 phút tôi mới bắt được nó,” ông Đặng Văn Chánh kể. Ông cho rằng, có thể cá sấu đã vào vườn nhà ông khi nước sông dâng cao.

Sau khi bắt được cá sấu, ông Đặng Văn Chánh gọi điện thông báo với trưởng khu vực Hòa An A (phường Thới Hòa, quận Ô Môn) và giao nộp cho ủy ban nhân dân phường.

Trước sự việc trên, Ủy ban Nhân dân quận Ô Môn đã phát đi Công văn số 212 tuyên truyền, cảnh báo nguy hiểm khi phát hiện cá sấu ở sông, kênh, rạch.

Nguồn gốc của sinh vật có thể bắt nguồn từ các cơ sở nuôi tại các quận, huyện vùng ven trên địa bàn thành phố. Ngoài việc cảnh báo nguy hiểm, công văn cũng yêu cầu người dân khi phát hiện cá sấu cần thông báo ngay cho ủy ban nhân dân phường, phòng kinh tế quận để phối hợp với Chi cục Phát triển nông thôn và Kiểm lâm thành phố có biện pháp kịp thời bắt và xử lý theo quy định.

Ông Dương Hoàng Vinh, trưởng khu vực Hòa An A, phường Thới Hòa cho biết đầu tháng 1/2023 vừa qua, một hộ dân sinh sống ở khu vực trong lúc cất vó đã bắt được một con cá sấu hỏa tiễn (còn gọi là cá sấu mỏ vịt) nặng khoảng 14kg.

Việc xuất hiện cá sấu hỏa tiễn tại môi trường tự nhiên là một dấu hiệu đáng quan ngại. Đây là loài cá có nguồn gốc ở châu Mỹ, khỏe mạnh, sức sống dai, phàm ăn, có khả năng ăn hết cá nhỏ và sinh vật khác, gây tàn phá hệ sinh thái bản địa.

Đặc biệt, sinh vật cũng có khả năng sinh sản mạnh, mùa sinh sản chủ yếu là vào mùa xuân hàng năm. Mỗi lần sinh sản, một con cá sấu hỏa tiễn cái có thể đẻ số lượng trứng rất lớn, lên tới khoảng 150.000 trứng.