Ít nhất 16 người chết do bão cát và sấm sét tại miền Bắc Ấn Độ

Ít nhất 16 người chết trong ngày 6/6 do bão cát, mưa to và sấm sét tại bang Uttar Pradesh, miền Bắc nước này. Chính quyền các địa phương đã hỗ trợ cho mỗi gia đình nạn nhân 5.700 USD.

Bão cát, mưa to và sấm sét đã làm ít nhất 16 người chết ở Ấn Độ. (Nguồn: indiatoday.in)

Truyền thông địa phương của Ấn Độ đưa tin đã có ít nhất 16 người chết trong ngày 6/6 do bão cát, mưa to và sấm sét tại bang Uttar Pradesh, miền Bắc nước này.

Theo nguồn tin trên, 6 trong số những nạn nhân này được phát hiện tại huyện Mainpuri, 3 người chết tại huyện Kasganj và 3 người chết tại huyện Eta, trong khi tại 4 huyện khác là Agra, Rampur, Badaun và Pilibhit, mỗi huyện có 1 người chết.

Một số người trong số trên thiệt mạng do bị sét đánh, những người còn lại chết do bị cây hoặc tường đổ đè vào người.

Chính quyền các địa phương nêu trên đã thông báo việc hỗ trợ cho mỗi gia đình nạn nhân 400.000 rupee (5.700 USD).

Trong khi đó, tại Nhật Bản, Cơ quan Khí tượng nước này (JMA) cho biết tại một số khu vực ở miền Tây đã có mưa to, khiến cho hơn 800 người phải rời bỏ nhà cửa và làm gián đoạn hoạt động đường sắt trong khu vực.

Theo JMA, tại tỉnh Hiroshima, kể từ 10 giờ sáng 7/6, 775 người đã phải đi sơ tán, trong khi tại 2 tỉnh Yamaguchi và Ehime có thêm hàng chục người khác trong tình cảnh tương tự. Tuy nhiên không có ai bị thương trong đợt mưa này.

Tại tỉnh Kochi, tổng lượng mưa đo được trong nửa ngày tính cho đến hết ngày 7/6 tại làng Umaji đã vượt quá 200mm và 170mm tại thị trấn Taragi thuộc tỉnh Kumamoto.

Ngoài việc khiến cho hàng trăm người phải rời bỏ nhà cửa, mưa to cũng đã làm gián đoạn các hoạt động đường sắt.

Tại Hiroshima, công ty đường sắt Tây Nhật Bản cho biết các dịch vụ đường sắt đã phải ngừng hoạt động trong khoảng 2 giờ do một số đoạn đường sắt bị ngập nước. 23 chuyến tàu đã bị trì hoãn hoặc bị hủy bỏ, khiến cho khoảng 15.000 người bị ảnh hưởng.

Cũng theo JMA, mùa mưa năm nay sẽ bắt đầu diễn ra kể từ ngày 7/6 tại các khu vực rộng lớn ở miền Đông, miền Trung và vùng Đông Bắc Nhật Bản.

Hiện, mưa đã bắt đầu xuất hiện tại tỉnh Okinawa, vùng Amami của tỉnh Kagoshima và đảo Kyushu, miền Nam Nhật Bản.