Tấn công mạnh hoạt động buôn bán hàng cấm

Thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an thành phố (CATP) Hà Nội về tăng cường tuần tra, kiểm soát hành chính đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn, liên tiếp trong các ngày giữa tháng 3 và cuối tháng 4-2019, Công an huyện (CAH) Mê Linh đã tập trung phát hiện và bắt giữ nhiều vụ buôn bán hàng cấm và vận chuyển động vật hoang dã quý hiếm.

CAH Mê Linh tuần tra, kiểm soát hành chính trên các tuyến, địa bàn trọng điểm để phát hiện, bắt giữ các đối tượng buôn lậu, buôn bán hàng cấm

Thượng tá Trần Đình Nghĩa, Trưởng CAH Mê Linh cho biết, đơn vị đã thường xuyên bố trí lực lượng phối hợp gồm Cảnh sát giao thông (CSGT), Cảnh sát hình sự (CSHS), Cảnh sát ĐTTP về ma túy (CSĐTTPMT), Cảnh sát kinh tế (CSKT), Cảnh sát trật tự (CSTT) và Công an các xã, thị trấn trên địa bàn tuần tra mật phục tại các điểm, tuyến quốc lộ, đường liên xã, liên thôn, liên huyện… để kiểm tra hành chính, kịp thời phát hiện và bắt giữ các đối tượng buôn bán hàng cấm, động vật hoang dã và các hoạt động tội phạm vi phạm pháp luật khác…

Bắt nhiều vụ buôn bán động vật hoang dã

Theo các trinh sát Đội CSKT – CAH Mê Linh thông tin, 21h ngày 13-3, Đội CSKT phối hợp với Công an xã Tiền Phong, huyện Mê Linh phục kích, bắt quả tang Bùi Ngọc Sơn (SN 2000, ở huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông) có hành vi vận chuyển 1 cá thể rắn hổ chúa tại khu vực thôn Do Hạ, xã Tiền Phong.

Sơn không xuất trình được giấy tờ hợp pháp chứng minh nguồn gốc, xuất xứ cá thể rắn nói trên và khai đã mua của người dân địa phương, mang ra Hà Nội để tìm nhà hàng ăn uống bán kiếm lời.

Đối tượng buôn bán động vật hoang giã quý hiếm bị CAH Mê Linh bắt giữ cùng tang vật

Gần 1 tháng sau, qua công tác phối hợp tuần tra, kiểm soát tại khu vực đường liên xã, thị trấn Chi Đông, huyện Mê Linh, Đội CSKT – CAH phối hợp với Công an thị trấn Chi Đông đã phát hiện, bắt quả tang Lý Văn Thuyết (SN 1985, trú tại huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên) có hành vi vận chuyển trái phép 2 cá thể rắn hổ chúa.

Giống với Bùi Ngọc Sơn, Lý Văn Thuyết không xuất trình được giấy tờ hợp pháp liên quan đến 2 cá thể rắn hổ chúa và khai đã mua số rắn trên của một người thợ săn rắn tại chợ La Hiên, huyện Võ Nhai, mục đích mang ra Hà Nội tìm bán cho các nhà hàng chuyên bán thịt rắn.

Đánh trúng nhiều vụ vận chuyển hàng cấm

“Ngoài những vụ phát hiện và bắt giữ các đối tượng mua bán, vận chuyển trái phép động vật hoang giã quý hiếm, gần đây lực lượng CSKT – CAH Mê Linh còn tập trung trinh sát, phát hiện và bắt giữ các đối tượng vận chuyển, buôn bán hàng cấm” – Đại úy Lê Đăng Hùng, Đội phó Đội CSKT – CAH Mê Linh cho biết.

Từ nguồn tin của nhân dân nghi vấn hoạt động mua bán, vận chuyển thuốc lá lậu của một đối tượng tỉnh ngoài mới xuất hiện trên địa bàn, 11h10 ngày 21-4, các trinh sát Đội CSKT – CAH Mê Linh đã tổ chức mật phục, phát hiện và bắt quả tang Lê Xuân Trường (SN 1990, ở huyện Hoa Lư, Ninh Bình) có hành vi vận chuyển, buôn bán hàng cấm là thuốc lá điếu do nước ngoài sản xuất nhập lậu vào Việt Nam, tại Khu đô thị Tiền Phong, thôn Thường Lệ, xã Đại Thịnh, huyện Mê Linh; tang vật thu giữ 3.000 bao thuốc lá nhãn hiệu CanYon, không có tem nhập khẩu thuốc lá điếu và không có hóa đơn chứng minh nguồn gốc xuất xứ hàng hóa.

Đối tượng buôn bán thuốc lá ngoại nhập lậu bị CAH Mê Linh bắt giữ cùng tang vật

Tại CAH Mê Linh, Lê Xuân Trường khai đã thông qua mạng internet để tìm mối mua và tiêu thụ thuốc lá ngoại nhập lậu từ TP. HCM ra Hà Nội và ngược lại. Hàng của Trường chủ yếu được tiêu thụ với số lượng nhiều tại các quán bar, cà phê, vũ trường, sàn nhảy và nhà hàng…

Trao đổi với Thượng tá Trần Đình Nghĩa, phóng viên ANTĐ được biết cùng với việc tuần tra, mật phục để phát hiện và bắt giữ các đối tượng vận chuyển hàng lậu, hàng cấm, CAH Mê Linh còn tổ chức nắm chắc tình hình hoạt động của các đối tượng hình sự, ma túy trên địa bàn, qua đó đã đánh trúng nhiều ổ nhóm tội phạm, bắt giữ nhiều đối tượng nguy hiểm.

CSGT – CAH Mê Linh bắt đối tượng tàng trữ vận chuyển số lượng lớn ma túy tổng hợp

Ngày 23-4, sau một thời gian tập trung trinh sát, Đội CSGT phối hợp với Đội CSĐTTPMT – CAH Mê Linh đã phát hiện, bắt quả tang Đào Phi Hùng (SN 1983, ở phường Thượng Thanh, quận Long Biên) tàng trữ trái phép số lượng lớn ma túy tổng hợp trên xe taxi.

Hùng khai thuê xe taxi để vận chuyển ma túy cho người quen ở xã Tiền Phong, huyện Mê Linh. Ngoài một số lượng lớn ma túy tổng hợp, CAH Mê Linh còn phát hiện và thu được 1 thanh kiếm và 1 dao dài 70 cm được Hùng mang theo để phòng bất trắc. Hiện vụ việc này đang được Cơ quan CSĐT – CAH Mê Linh tiếp tục làm rõ, truy bắt thêm đồng phạm của Đào Phi Hùng đang bỏ trốn.