UAE thành lập bộ… không Bộ trưởng

Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) ngày 23/4 đã thành lập một Bộ mới có tên gọi “Bộ Triển vọng” (Ministry of Possibilities) với đặc tính “độc nhất vô nhị” là cơ quan chính phủ này sẽ không có Bộ trưởng và có trách nhiệm xây dựng một hệ thống chính phủ mới hướng tới tương lai.

Phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông-Bắc Phi dẫn lời Phó Tổng thống kiêm Thủ tướng UAE Sheikh Mohammed bin Rashid Al-Maktoum cho hay bộ mới thành lập sẽ do Nội các quản lý, hướng tới mục tiêu xây dựng các hệ thống chính phủ tương lai và giúp cắt giảm thời gian chờ trong các dịch vụ công.

Ông tuyên bố: “Các thách thức tương lai đòi hỏi sự phát triển liên tục của cơ cấu chính phủ và sự ‘bất khả thi’ sẽ không nằm trong từ điển phát triển của UAE”.

Thủ tướng UAE Sheikh Mohammed bin Rashid Al-Maktoum. Ảnh theo: punchng.com

Trong giai đoạn đầu, Bộ Triển vọng sẽ chịu trách nhiệm giám sát và phát triển 4 cơ quan. Cơ quan thứ nhất phụ trách phát triển cách tiếp cận khuyến khích các hành vi ứng xử tích cực, thông qua một hệ thống “điểm thưởng” được tính toán dựa trên hệ thống đánh giá đặc biệt. Trên cơ sở đó, các cá nhân có thể tích lũy điểm thưởng và sử dụng chúng để thanh toán trong các dịch vụ chính phủ.

Cơ quan thứ hai chịu trách nhiệm xây dựng môi trường nuôi dưỡng các tài năng trong nước, nhằm khuyến khích công dân UAE trở thành một phần trong hành trình xây dựng quốc gia và đóng góp để kiến tạo tương lai.

Cơ quan này sẽ phát triển công cụ để nhận dạng tài năng của mọi công dân từ tất cả các lứa tuổi và thành phần xã hội, nhằm tạo ra các kênh sáng tạo hỗ trợ người dân phát triển năng lực và tài năng để phục vụ quốc gia. Bên cạnh đó, cơ quan sẽ xây dựng một khuôn khổ để phân tích và phát triển tài năng, chuẩn bị cơ chế đánh giá và cộng tác với các công ty để cung cấp những hỗ trợ cần thiết.

Cơ quan thứ ba thuộc Bộ Triển vọng sẽ hướng tới phát triển cách tiếp cận mới trong quy trình chính phủ, giúp mọi quy trình và thủ tục trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn, qua đó đặc biệt khuyến khích sự phát triển của các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs). Cơ quan này sẽ xây dựng một nền tảng chính phủ dựa trên sự phát triển mới nhất trên thị trường kỹ thuật số để giúp thúc đẩy các SMEs và cải thiện hiệu quả chi tiêu của chính phủ.

Cơ quan thứ tư sẽ phụ trách nghiên cứu các trải nghiệm khách hàng trên tất cả các lĩnh vực của đời sống. Với thành phần là các đội ngũ chuyên gia phân tích dữ liệu, cơ quan này sẽ phát triển cách tiếp cận để đáp ứng nhu cầu công chúng và cung cấp các dịch vụ đó thậm chí trước khi công chúng yêu cầu.

Giới chức UAE khẳng định, Bộ Triển vọng sẽ là bước đột phá hướng tới tương lai, giúp định nghĩa lại mô hình chính phủ thông qua xây dựng một nền tảng hoàn toàn mới để giải quyết các thách thức trong phát triển hệ thống chính phủ. Bên cạnh đó, đây sẽ là phương thức tiếp cận tiên phong với mục tiêu đưa UAE trở thành một trong những quốc gia hàng đầu thế giới.