Singapore liên tiếp tịch thu lượng lớn vảy tê tê

Giới chức Singapore ngày 10/4 cho biết đã phát hiện gần 13 tấn vảy tê tê trị giá khoảng 38 triệu USD trong một container vận chuyển bằng đường biển và đây là vụ thứ 2 tịch thu được khối lượng vảy tê tê trong vòng 1 tuần.

Cụ thể, ngày 8/4, hải quan Singapore đã phát hiện 12,7 tấn vẩy tê tê trong 474 bao chứa trong một container được ghi nhãn là đựng các hạt dùng thường dùng để chế biến chè. Uớc tính khoảng 21.000 con tê tê đã bị giết để lấy được một khối lượng lớn vẩy như vậy. Container trên bắt đầu hành trình từ Nigeria.

Trước đó, ngày 3/4, hải quan Singapore tịch thu được 12,9 tấn vẩy tê tê trị giá khoảng 38,7 triệu USD trong một container cũng bắt nguồn từ Nigeria.

Thông báo của giới chức Singapore nhấn mạnh: “Chính phủ Singapore giữ lập trường không khoan nhượng đối với việc sử dụng Singapore như điểm trung chuyển để buôn lậu các loài động vật đang cần được bảo vệ và các bộ phận của chúng”.

Theo luật Singapore, các đối tượng bị kết tội xuất nhập khẩu bất hợp pháp động vật hoang dã có thể bị phạt tới 500.000 đôla Singapore (tương đương 370.000 USD) và phạt tù đến 2 năm.

Tê tê, đặc biệt là vảy của chúng được bán với giá cao trên thị trường chợ đen ở một số nước châu Á để dùng trong Đông y, bất chấp việc không có bằng chứng khoa học cho thấy lợi ích chữa bệnh của chúng.

Theo các tổ chức bảo vệ động vật, sự thuận tiện cảng biển và giao thương rộng rãi của Singapore hấp dẫn những kẻ buôn lậu sử dụng nước này là điểm trung chuyển để vận chuyển những động vật quý hiếm.