Khởi tố 4 cán bộ Ban quản lý rừng phòng hộ La Ngà

Ngày 26/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Thuận đã tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với 4 người là lãnh đạo, cán bộ Ban quản lý rừng phòng hộ La Ngà (Bình Thuận) với tội danh “vi phạm quy định về khai thác bảo vệ rừng và lâm sản”, theo Điều 232 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Các đối tượng bị khởi tố là: Nguyễn Trọng Kiều – Trưởng Ban; Hồ Quang Đạo, Đoàn Tiến và Trương Minh Tâm, cùng là cán bộ Ban quản lý rừng phòng hộ La Ngà. Trong đó, các đối tượng Nguyễn Trọng Kiều, Hồ Quang Đạo và Đoàn Tiến bị bắt tạm giam, riêng đối tượng Trương Minh Tâm được tại ngoại, cấm đi khỏi nơi cư trú.

Theo hồ sơ, suốt một thời gian dài, Ban quản lý rừng phòng hộ La Ngà đã buông lỏng quản lý, để rừng phòng hộ bị “lâm tặc” tàn phá nghiêm trọng, thậm chí có nhiều dấu hiệu cho thấy các cán bộ quản lý rừng tiếp tay, bảo kê, móc nối với lâm tặc.

Ngoài ra Ban quản lý rừng phòng hộ La Ngà không thực hiện chế độ chi trả tiền công đi rừng, tiền công tác phí của nhân viên bảo vệ rừng, tiền truy quét bảo vệ rừng trong nhiều năm mà giữ lại sử dụng vào mục đích khác.

Đáng chú ý, Ban quản lý rừng phòng hộ La Ngà đã lập danh sách hàng trăm hộ nhận khoán bảo vệ rừng nhưng hầu hết người có tên trong danh sách không được nhận tiền, thậm chí nhiều người không biết mình có tên trong danh sách.

Hiện vụ án đang được mở rộng điều tra.