Trung Quốc: Thành phố càng lớn càng “sống không nổi”

ThienNhien.Net – Hầu hết các thành phố loại I ở Trung Quốc đều rơi vào danh sách “những nơi khó sống” bởi vấn nạn ô nhiễm không khí, an toàn thực phẩm… bất chấp kinh tế phát triển không ngừng.

Các đô thị lớn như Bắc Kinh, Thượng Hải và Quảng Châu đều bị xếp vào nhóm các thành phố không thích hợp để sống dù chúng thuộc tốp 10 thành phố có lợi thế về thương mại hay các chính sách ưu đãi trong đầu tư với nền văn hóa phát triển.

Đây là kết quả nghiên cứu do Học viện Chiến lược kinh tế quốc gia thuộc Viện hàn lâm Khoa học xã hội Trung Quốc đưa ra. Trong số các thành phố loại I của Trung Quốc, chỉ có Hồng Kông và Ma Cao được cho là đáng sống.

Người dân sống tại Bắc Kinh (Trung Quốc) phải luôn đeo khẩu trang khi ra đường (Ảnh: ABC)
Người dân sống tại Bắc Kinh (Trung Quốc) phải luôn đeo khẩu trang khi ra đường (Ảnh: ABC)

Bắc Kinh dẫn đầu về nguồn lực chất xám và môi trường trí tuệ, xếp thứ hai về môi trường kinh doanh ổn định, xếp thứ ba về ngành công nghiệp văn hóa. Tuy nhiên, thành phố này chỉ xếp ở hạng 74 về nơi sống tốt và tệ hơn, hạng 119 về môi trường sinh thái.

Huang Hui, 27 tuổi, một kỹ sư phần mềm sống tại Bắc Kinh, cho biết anh thấy bản báo cáo rất khách quan: “Tôi tự hào về sự đa dạng văn hóa ở Bắc Kinh, song thật đáng tiếc khi thành phố lại hy sinh những yếu tố cơ bản nhất như không khí và nước để đổi lấy sự phát triển nhanh chóng”.

Trong 1 thập kỷ qua, các thành phố ở Trung Quốc vẫn phải đối mặt với các vấn đề như ùn tắc giao thông, căng thẳng về nhà ở và an toàn thực phẩm. Điều này, theo ông Li Guangquan – nhà nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu lĩnh vực dịch vụ của Trung Quốc – là đi ngược với mục tiêu cuối cùng của sự cạnh tranh đô thị, tức là phải đáp ứng được lợi ích của cư dân.

Ông Li nói thêm nhiều thành phố loại I hầu như không chú ý tới lợi ích người dân và hiếm khi đáp ứng yêu cầu bảo vệ hệ sinh thái. Cộng thêm giá nhà cao, chất lượng không khí kém, ùn tắc giao thông khiến các thành phố này càng “không thể sống nổi”.