Nhật Bản cho phép bán thực phẩm biến đổi gene

Ngày 18/3, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi xã hội Nhật Bản xác nhận sẽ cho phép lưu thông ra thị trường một số loại thực phẩm biến đổi gene bằng kỹ thuật chỉnh sửa gene tân tiến mà không cần trải qua khâu xác nhận an toàn của Bộ này.

Ảnh minh họa

Kỹ thuật chỉnh sửa gene tân tiến là cách tạo ra các gene đột biến bằng phương pháp tác động, loại bỏ một số đoạn ADN trong gene, làm cho gene đó ngừng hoạt động, mà không đưa vào gene mới.

Kỹ thuật chỉnh sửa gene này được cho là gần với những đột biến xảy ra trong tự nhiên để chọn lọc những đặc tính tốt, do đó rất khó để phân biệt thực phẩm sử dụng kỹ thuật chỉnh sửa gene và thực phẩm chọn lọc tự nhiên thông thường.

Đây cũng là lý do khiến cho thực phẩm sử dụng phương pháp chỉnh sửa gene này nằm ngoài đối tượng điều chỉnh của luật hiện hành đối với thực phẩm biến đổi gene, trong đó quy định, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi xã hội Nhật Bản sẽ phải xác nhận tính an toàn trước khi được cấp phép lưu thông trên thị trường.

Tại hội nghị chuyên môn của Bộ này tổ chức cùng ngày, các chuyên gia đã quyết định sẽ xây dựng khung pháp lý cho phép lưu thông ra thị trường thực phẩm sử dụng kỹ thuật chỉnh sửa gene, sớm nhất là vào mùa Hè tới.

Ngoài việc xây dựng khung pháp lý cho vấn đề trên, Bộ này cũng xây dựng cơ chế trao đổi thông tin với các doanh nghiệp có yêu cầu.

Vấn đề thực phẩm biến đổi gene bằng phương pháp chỉnh sửa gene đang được thảo luận tại nhiều nước. Tại Mỹ, không có quy định về việc trồng thực phẩm sử dụng kỹ thuật chỉnh sửa gene, song trên thực tế các loại thực phẩm này đang được trồng dù vẫn chưa được bán ra.

Nếu được cấp phép bán ra trên thị trường vào mùa hè tới, Nhật Bản sẽ là nước tiên phong chính thức cho lưu thông thực phẩm chỉnh sửa gene.

Dù Nhật Bản quyết định cho phép thực phẩm sử dụng phương pháp chỉnh sửa gene lưu thông ra thị trường nhưng việc đưa ra giải thích rõ ràng đối với người tiêu dùng vẫn là vấn đề lớn do thực tế rất khó để phân biệt thực phẩm sử dụng kỹ thuật chỉnh sửa gene và đột biến trong tự nhiên chọn lọc đặc tính tốt.

Các thành viên một ủy ban cấp cao thuộc Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi xã hội Nhật Bản đang lên tiếng yêu cầu nghĩa vụ phải thông tin một cách chính xác tới người tiêu dùng những thực phẩm loại này khi lưu thông ra thị trường.

Nguồn: