Các nhà hoạt động phong tỏa lối vào khu chứa chất thải mà các công ty dầu khí sử dụng ở Argentina

Ngày 26/2, các nhà hoạt động thuộc tổ chức Greenpeace tại Argentina đã phong tỏa lối vào khu chứa chất thải mà các công ty chiết xuất dầu mỏ khí đốt từ vùng Vaca Muerta.

Tấm biển của công ty năng lượng YPF do nhà nước kiểm soát trên con đường ở Buenos Aires vào ngày 28/8/2014. Ảnh: Enrique Marcarian

Greenpeace cho biết đã có những hành vi bất hợp pháp tại khu vực chất thải dầu gây hại cho môi trường và người dân địa phương.

Khu vực do Treater SA điều hành, một công ty xử lý chất thải từ thăm dò và khai thác dầu đá phiến. Địa điểm này được sử dụng bởi Royal Dutch Shell Plc, Total SA và công ty dầu mỏ YPF SA của Argentina.

YPF, công ty có khoản đầu tư lớn nhất tại Vaca Muerta nói với Reuters rằng việc các nhà hoạt động phong tỏa đường sắt không ảnh hưởng đến hoạt động hoặc cơ sở của họ.

Sự hình thành đá phiến Vaca Muerta ở Patagonia là một trong những trữ lượng hydrocarbon độc đáo lớn nhất trên hành tinh, tuy nhiên phần lớn dầu khí vẫn chưa được khai thác.

Leonel Mingo, thành viên của chương trình Năng lượng và Khí hậu của Greenpeace cho biết: “Chúng tôi hy vọng các công ty dầu mỏ sẽ ngừng làm ô nhiễm hệ sinh thái vùng Patagonia bằng các chất thải độc hại và sẽ đóng cửa bãi rác vi phạm luật pháp của khu vực và quốc gia”.

Nguồn: