Mối nguy từ thói quen ăn uống

Tình hình dịch bệnh tiêu chảy cấp đang diễn biến phức tạp từ đầu mùa hè này. Các cơ quan chức năng đã có rất nhiều biện pháp nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nhưng kết quả vẫn chưa khả quan mang lại nỗi lo lớn cho xã hội.

Không nên đổ hết mọi trách nhiệm cho các cơ quan chức năng khi nguyên nhân xảy ra tình trạng đó đều xuất phát từ thói quen ăn uống bừa bãi của chính người dân.

Thực trạng

Có một thực tế mà chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp tại bất cứ nơi đâu đó là hình ảnh người dân vô tư ngồi ăn uống ngon lành bên các quán vỉa hè khi xe cộ vẫn ùn ùn qua lại. Không nói đến yếu tố bụi bặm có thể bám vào thức ăn, mà quan trọng hơn chẳng ai dám bảo đảm rằng những quán ăn vỉa hè kia có giữ được vệ sinh an toàn thực phẩm hay không. Bởi suy cho cùng với số lượng muôn hình vạn trạng những quán ăn kiểu như vậy thì sao có thể kiểm tra chất lượng cho xuể.

Điều đáng nói là không phải người dân không biết điều đó mà biết nhưng phần vì “khuất mắt trông coi”, hoặc phần chưa ý thức hết được mức độ nguy hiểm của những thức ăn không đảm bảo vệ sinh ấy nên cứ vô tư ăn uống. Chính tâm lý dễ dãi trong ăn uống đó đã làm nảy sinh ra thói quen ăn quà vặt.

Nhiều người có thói quen đi dạo và sà vào một quán bún đậu, cháo lòng ven đường nào đó. Khi được hỏi ăn uống như vậy không sợ mất vệ sinh hay sao thì họ trả lời một cách rất hồn nhiên rằng “người ta ăn đầy ra đó có sao đâu nào”.

Chính vì thói quen xấu này của người dân đã khiến cho các dịch vụ ăn uống liên tục được mở ra. Chỉ cần vài ba cái bàn bày ra vỉa hè là người bán hàng có thể sẵn sàng kinh doanh phục vụ “thượng đế”. Và tất nhiên với điều kiện “đơn sơ” như thế thì khó có thể bảo đảm vệ sinh.

Tại các làng quê hiện nay, thói quen ăn uống bừa bãi còn thể hiện ở việc người dân ăn những thức ăn không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Khi đi làm ngoài đồng, tay chân còn chưa được rửa sạch người ta vẫn sẵn sàng hái quả trên cây ăn ngon lành để giải khát. Hoặc giả cũng chỉ lấy vạt áo lau qua, hay thậm chí cho luôn quả đó xuống mương nước đục ngầu để rửa. Đó là chưa kể việc không ít người dân còn giữ thói quen uống nước lã mà chẳng cần đun sôi.

Ngoài việc ăn uống bừa bãi do thói quen thì thực tế cũng cho thấy một bộ phận không nhỏ những người dân, nhất là những công nhân tại các công ty xí nghiệp vì thời gian ít ỏi nên chỉ có thể tranh thủ ăn uống vội vàng rồi tiếp tục làm việc. Vì thế dù biết thức ăn tại các quán quanh đó không đảm bảo vệ sinh nhưng cũng đành nhắm mắt làm ngơ, ăn cho xong chuyện.

Từ những lý do đó mà vào thời điểm này, khi mùa hè vừa đến là lúc rất dễ bùng phát các dịch bệnh lây lan qua đường ăn uống không đảm bảo vệ sinh nhất là bệnh tiêu chảy cấp…

Giải pháp

Thay vì người dân cứ đổ hết mọi trách nhiệm cho các cơ quan chức năng thì đã đến lúc chúng ta nên soi lại chính mình. Ngay từ bây giờ chúng ta hãy thay đổi dần thói quen ăn uống bừa bãi. Nên ăn uống ra bữa, ăn chín uống sôi và chỉ ăn uống ở những quán ăn bảo đảm vệ sinh để tự bảo vệ chính mình.

Các cơ quan chức năng cần nêu cao hơn nữa trách nhiệm của mình, cần thanh kiểm tra và xử lý thật nặng những trường hợp vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm đặc biệt là các quán ăn vỉa hè.

Tại các khu công nghiệp, các xí nghiệp cần tổ chức nấu ăn cho công nhân và thường xuyên có biện pháp thanh kiểm tra chất lượng vệ sinh từng bữa ăn luôn đảm bảo an toàn thực phẩm để công nhân có điều kiện sức khoẻ lao động sản xuất tốt.