6 người thiệt mạng trong trại khai thác mỏ do sạt lở đất

Nhà chức trách Peru ngày 21/2 thông báo 6 người thiệt mạng trong một vụ sạt lở đất và bùn do mưa lớn ở khu vực lán trại của thợ khai thác mỏ, vùng Puno thuộc dãy núi Andes, phía Đông Nam Peru.

Cư dân tập trung tìm kiếm các nạn nhân tại hiện trường vụ lở đất do mưa lớn tại làng Aplao, vùng Arequipa, Peru ngày 8/2/2019.

Phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh dẫn lời Thị trưởng tỉnh Carabaya, Fabio Vargas cho biết thêm, mưa lớn nhiều ngày gây sạt lở đất đồi bên trên khu lán trại tạm thời của các công nhân mỏ và tàn phá toàn bộ khu lán trại. Những người sống sót đang nỗ lực tìm kiếm thi thể người thiệt mạng.

Ông Vargas cho hay nhà chức trách địa phương đang đề nghị lực lượng cảnh sát cử máy bay trực thăng tới để vận chuyển các thi thể, mưa lớn gây cản trở việc tiếp cận khu vực tìm kiếm, nơi hiện có khoảng 120 thợ mỏ đang khai thác vàng.

Tại Peru có hàng trăm mỏ khoáng sản quy mô nhỏ được khai thác thủ công hoặc bất hợp pháp và hầu hết công nhân làm việc tại các mỏ này đều trong điều kiện tối thiểu về an toàn. Tại Puno, phần lớn các mỏ đều là mỏ vàng và chủ yếu nằm ở vùng núi thuộc dãy Andes.

Hồi đầu tháng 2 vừa qua cũng xảy ra một vụ sập hầm mỏ than nhỏ tại Peru khiến 4 thợ khai thác bị mắc kẹt nhưng đã may mắn sống sót và được lực lượng cứu hộ nước này giải cứu thành công. Chính phủ của Tổng thống Martin Vizcarra hôm 20/2 cũng đã phát động một chiến dịch ngăn chặn nạn khai thác vàng bất hợp pháp tại một khu vực thuộc Amazon sau khi hơn 9.000 hecta rừng Amazon tại Peru bị tàn phá trong năm 2017.