Lào phê chuẩn Chiến lược tăng trưởng xanh quốc gia

Chính phủ Lào đã chính thức thông qua Chiến lược tăng trưởng xanh quốc gia vì các nhà hoạch định chính sách nước này tin rằng sự can thiệp của nhà nước sẽ giúp kinh tế duy trì đà tăng trưởng mạnh mẽ, toàn diện và bền vững.

Tuần trước, Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith cũng ký một nghị định về Chiến lược, đánh dấu một mốc quan trọng trong cách tiếp cận phát triển quốc gia theo hướng tăng trưởng thân thiện với môi trường, bền vững và toàn diện.

Tuy nhiên, chi tiết của Chiến lược chưa được công bố rộng rãi.

Ảnh: Xinhua

Theo tờ Vientiane Times, Viện Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia và Bộ Kế hoạch – Đầu tư Lào đóng một vai trò quan trọng trong việc soạn thảo kế hoạch chiến lược dài hạn.

Ngoài ra, Ngân hàng Thế giới, Viện Tăng trưởng xanh Toàn cầu và các đối tác phát triển khác cũnghỗ trợ tài chính và kỹ thuật cho hai cơ quan trên xây dựng Chiến lược với niềm tin rằng hướng dẫn chính sách này sẽ giúp Lào định hình chương trình phát triển theo cách bền vững hơn.

Chính phủ Lào coi khái niệm tăng trưởng xanh là phù hợp với các ưu tiên chiến lược của Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội quốc gia lần thứ tám.

Kế hoạch nhấn mạnh sự cần thiết phải sử dụng tài nguyên thiên nhiên quốc gia một cách hiệu quả hơn trong khi thực hiện một lộ trình phát triển có khả năng phục hồi tốt hơn trước các rủi ro như biến đổi khí hậu, đồng thời chú trọng bảo vệ sức khỏe người dân.

Ngân hàng Thế giới – định chế tài chính cung cấp cho Lào khoản tín dụng 36 triệu USD để giúp phát triển và thực hiện chiến lược tăng trưởng xanh từ nay đến năm 2030 – cho rằng tăng trưởng xanh sẽ mang lại cơ hội mới cho người dân Lào để đạt được điều kiện sống tốt hơn.

Nhật Anh (Theo Xinhuanet.com)

Nguồn: