Giám đốc Sở TN&MT bị kỷ luật khiển trách vì buông lỏng quản lý đất đai

Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Gia Lai đã quyết định thi hành kỷ luật hàng loạt cán bộ bằng hình thức từ khiển trách đến cảnh cáo vì buông lỏng quản lý, tiếp tay cho việc phân lô, tách thửa bán nền trái phép, phá nát đô thị thành phố của một số cá nhân, tổ chức.

Để phân lô, tách thửa bán nền trái phép nhiều cán bộ bị kỷ luật.

Ngày 29/1, UBKT Tỉnh ủy Gia Lai đã họp kỳ 28 do ông Nguyễn Duy Khách – Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy chủ trì. Theo đó, kỳ họp này đã xem xét, thi hành kỷ luật đảng viên vi phạm .

Theo kết luận tại kỳ họp, UBKT Tỉnh ủy Gia Lai quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với ông Phạm Duy Du, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT).

Với trách nhiệm là Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở TNMT, ông Phạm Duy Du chịu trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan khi để cấp phó ký cấp 2 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), trong đó đã điều chỉnh giảm diện tích không đúng quy định của pháp luật và ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong các trường hợp người sử dụng đất tách thửa nhỏ lẻ đất nông nghiệp, phân lô, bán nền, gây dư luận xấu; là Chủ tịch Hội đồng thẩm định nhưng không phát hiện 7 vị trí có mục đích sử dụng đất trái với quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 của thành phố Pleiku; chịu trách nhiệm trong việc tham mưu UBND tỉnh Gia Lai ban hành quy định diện tích tối thiểu được phép tách thửa đối với từng loại đất trên địa bàn tỉnh còn chậm.

Cùng bị kỷ luật khiển trách còn có ông Trần Xuân Hùng, nguyên Phó giám đốc Sở TNMT  và ông Lê Xuân, Phó Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Gia Lai.

Trong thời gian giữ chức Phó giám đốc Sở TNMT ông Trần Xuân Hùng đã buông lỏng kiểm tra, ký cấp 1.523 GCNQSDĐ trái Luật Đất đai năm 2013. Việc làm của ông Hùng đã giúp các cá nhân, tổ chức “xé lẻ” đất nông nghiệp phân lô, bán nền tràn lan, phá vỡ quy hoạch của TP Pleiku.

Phó Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Gia Lai, Lê Xuân Khanh chính là người tham mưu ký cấp GCNQSDĐ để cho các cá nhân cho mở đường không phù hợp với quy hoạch, trái Luật Đất đai (năm 2013), từ đó hình thành các khu dân cư ảo. Chưa hết, ông Khanh còn tham mưu cấp GCNQSDĐ cho các thửa đất nhỏ lẻ đất nông nghiệp, từ đó các cá nhân đua nhau phân lô, bán nền trục lợi.

UBKT Tỉnh ủy Gia Lai cũng đã kỷ luật cảnh cáo bà Nguyễn Thị Hậu, Trưởng phòng Kỹ thuật – Địa chính, Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Gia Lai. Bà Hậu là người trực tiếp ký trích lục bản đồ địa chính tách thửa đất nông nghiệp nhỏ lẻ tại 3 vị trí; để cấp phó ký 1 vị trí khi chưa có quy định về diện tích tối thiểu được phép tách thửa, tạo điều kiện để các cá nhân phân lô, bán nền, hình thành khu dân cư ảo, phá vỡ quy hoạch đô thị của TP Pleiku.

Tại kỳ họp 28, UBKT Tỉnh ủy Gia Lai cũng đã yêu cầu ông Huỳnh Minh Sở, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường và ông Đặng Thanh Tài, Phó Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm.

Các cán bộ bị kỷ luật liên quan đến việc san lấp, phân lô, tách thửa, bán nền, xây dựng công trình, nhà ở không đúng quy định của pháp luật trên địa bàn thành phố Pleiku và việc phân lô, bán nền khu vực rừng thông xã Ia Dêr, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai theo Kết luận số 2405 (26/10/2018) của Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Võ Ngọc Thành. Kết luận nêu rõ đã có 1.523 thửa đất tách không đúng quy định để phân lô, bán nền với 21 vị trí tại 10 phường, xã trên diện tích với 33 ha.