Vụ vỡ đập tại Brazil: Số nạn nhân thiệt mạng tăng lên 84 người

Số nạn nhân thiệt mạng trong vụ vỡ đập hồ chứa chất thải tại mỏ quặng sắt Corrego do Feijao, bang Minas Gerais, Đông Nam Brazil cuối tuần qua đã tăng từ 65 lên 84 người và hiện vẫn còn 276 trường hợp mất tích.

Lực lượng cứu hộ chuyển thi thể nạn nhân trong vụ vỡ đập hồ chứa chất thải tại thị trấn Brumadinho, bang Minas Gerais, Brazil, ngày 28/1.

Trong thông báo ngày 29/1, người phát ngôn cơ quan bảo vệ dân sự bang Minas Gerais, Đại úy Flavio Godinho cho biết lực lượng chức năng đã nhận dạng được 42 thi thể sau 5 ngày nỗ lực tìm kiếm nạn nhân bị vùi lấp dưới bùn.

Hiện một nhóm binh sỹ Israel vẫn đang tích cực hỗ trợ lực lượng cứu hộ Brazil tiến hành tìm kiếm những người mất tích. Tuy nhiên, kể từ ngày 26/1 đến nay, cơ hội tìm được những người sống sót vô cùng mong manh.

Các chuyên gia môi trường chưa đưa ra được đánh giá cụ thể về mức độ độc hại của bùn thải khoáng sản, song dân cư ở khu vực hứng chịu thảm kịch này đang phản ánh về tình trạng cá chết hàng loạt.

Giới chức Brazil cũng bày tỏ lo ngại tình trạng ô nhiễm môi trường từ bùn thải khoáng sản có thể lan tới các nhà máy thủy điện trong khoảng nửa đầu tháng 2 tới.

Ngày 29/1, lực lượng chức năng Brazil đã bắt giữ 3 nhân viên và 2 kỹ sư của Tập đoàn khai thác khoáng sản Vale SA liên quan tới thảm kịch trên, đồng thời phát lệnh truy nã 7 đối tượng khác với cáo buộc làm giả tài liệu, phạm tội về môi trường và giết người.

Vale SA thông báo tập đoàn này sẽ tạm ngừng vận hành 10 đập tại Brazil để phá dỡ các kết cấu tương tự kết cấu của đập hồ chứa chất thải bị vỡ hôm 25/1 vừa qua. Động thái này có thể sẽ khiến sản lượng khai thác quặng sắt hàng năm của Vale giảm khoảng 10%, tương đương khoảng 40 triệu tấn.

Đập hồ chứa chất thải tại mỏ quặng sắt Corrego do Feijao bị vỡ ngày 25/1 vừa qua đã khiến 1 triệu mét khối chất thải khoáng sản tràn qua khu vực nhà làm việc của công ty quản lý mỏ, sau đó tiếp tục đổ xuống khu vực dân cư ở thị trấn Vila Ferteco.

Cơ quan bảo vệ môi trường Ibama của Brazil đã phạt Vale 66 triệu USD sau thảm họa trên. Văn phòng Ủy viên công tố bang Minas Gerais cũng ngay lập tức phong tỏa tài sản trị giá 3 tỷ USD của tập đoàn này.

Một công ty luật của Mỹ đại diện cho các cổ đông đang đứng ra kiện tập đoàn này ở New York để yêu cầu bồi thường thiệt hại trong đầu tư.

Vụ vỡ đập vấp phải sự chỉ trích của dư luận tại Brazil, đồng thời đặt ra nghi vấn về những cam kết của Vale SA trong việc đảm bảo an toàn khu vực chứa bùn thải quặng sắt vì 4 năm trước đây một sự cố tương tự của chính tập đoàn này cũng xảy ra tại bang Minas Gerais khiến 19 người thiệt mạng.