Phó Thủ tướng yêu cầu có phương án đảm bảo nước cho sản xuất và sinh hoạt

ThienNhien.Net – Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo Tập đoàn điện lực Việt Nam phối hợp với địa phương xây dựng phương án, kế hoạch điều tiết xả nước các hồ thủy điện, cùng với các hồ thủy lợi hiện có đảm bảo cấp nước tưới cho sản xuất và nước phục vụ sinh hoạt của nhân dân.

Ảnh minh họa: Báo Gia Lai
Ảnh minh họa: Báo Gia Lai

Từ tháng 8/2012 đến nay, thời tiết diễn biến bất thường, hạn hán và xâm nhập mặn xảy ra trên diện rộng, nhất là các tỉnh Miền Trung, Tây Nguyên, làm ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất và sinh hoạt của nhân dân. Hiện đang bị ảnh hưởng nặng nề nhất là các tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai, Kon Tum, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Hà Tĩnh, Quảng Bình.

Thời gian tới tình trạng khô hạn, thiếu nước có thể còn tiếp tục xảy ra gay gắt hơn, rộng hơn ở các tỉnh Trung Bộ và Tây Nguyên.

Để chủ động phòng, chống hạn và xâm nhập mặn, hạn chế thiệt hại cho sản xuất, Phó Thủ tướng yêu cầu các địa phương phối hợp với các cơ quan liên quan chủ động tính toán cân đối nguồn nước hiện có để đảm bảo cấp nước cho các nhu cầu thiết yếu và cho sản xuất, trước hết cần ưu tiên nước cho sinh hoạt của nhân dân và nước cho chăn nuôi gia súc; chỉ đạo, thực hiện triệt để các biện pháp tưới tiết kiệm nước, tổ chức nạo vét các kênh rạch, ao hồ; tận dụng kênh rạch, sông suối nội địa để trữ nước ngọt, tăng nguồn nước bơm tát.

Tranh thủ lấy nước trữ vào các kênh rạch 

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu các địa phương huy động công cụ bơm tát thủ công của từng hộ gia đình, khơi sâu giếng đào, khoan thêm giếng nước (nếu có hiệu quả); tổ chức quản lý chặt chẽ nguồn nước, theo dõi diễn biến mặn để tranh thủ lấy nước trữ vào các kênh rạch; vận hành hợp lý các công trình để kịp thời tiếp nguồn nước cho những khu vực khó khăn.

Đồng thời, UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo chính quyền cơ sở, các cơ quan chức năng địa phương và nhân dân, tổ chức sản xuất theo đúng lịch thời vụ và kế hoạch xả nước của các hồ thủy điện, thủy lợi đảm bảo gieo cấy tập trung, đại trà nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng nước, tránh thất thoát lãng phí nước.

Chuyển đổi cây trồng để hạn chế thiệt hại do hạn hán 

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương chủ động xây dựng phương án sản xuất (gieo trồng) vụ Hè Thu năm 2013 theo điều kiện nguồn nước hiện có, những khu vực không đủ nước tưới, hoặc khó khăn về nguồn nước phải hướng dẫn người dân chuyển đổi sang cây trồng khác có khả năng chịu hạn để hạn chế thiệt hại do hạn hán.

Cùng với đó, Bộ Tài chính phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẩn trương rà soát tình hình hạn hán ở các địa phương, tổng hợp nhu cầu hỗ trợ kinh phí đề xuất Thủ tướng Chính phủ xem xét hỗ trợ các địa phương khắc phục hạn hán, xâm nhập mặn.

Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến về thời tiết, thủy văn dòng chảy để có dự báo, cảnh báo sớm về tình hình khô hạn, thiếu nước; cung cấp thông tin, dự báo về khí tượng thủy văn để phục vụ công tác phòng, chống hạn, xâm nhập mặn, bảo vệ sản xuất.