Sao la là linh vật chính thức của SEA Games 31?

Sao la nhiều khả năng sẽ trở thành linh vật chính thức của SEA Games 31.

Bộ trưởng Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện đã có buổi làm việc với lãnh đạo Tổng cục Thể dục Thể thao hôm 15.9 về công tác chuẩn bị cho SEA Games 31 năm 2021 tại Việt Nam.

Ông Trần Đức Phấn – Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục Thể dục Thể thao đã đưa ra các kiến nghị xin ý kiến lãnh đạo Bộ về thời gian tổ chức cuộc họp lần thứ nhất của ban tổ chức; Biểu trưng, biểu tượng vui, bài hát và khẩu hiệu cho SEA Games 31 và Bộ nhận diện của SEA Games 31; Dự án cải tạo sửa chữa các địa điểm thi đấu và thời gian tổ chức, số lượng môn thể thao dự kiến bổ sung vào nội dung thi đấu chính thức của Đại hội…

Theo đó, thời gian tổ chức cuộc họp lần thứ Nhất của Ban tổ chức sẽ diễn ra vào ngày 29.9 tới. Về Biểu trưng, biểu tượng vui căn cứ theo kết quả cuộc thi và thực hiện theo đúng điều lệ.

Hồi tháng 8.2019, Tổng cục Thể dục Thể thao, Ủy Ban Olympic Việt Nam công bố cuộc thi sáng tác biểu trưng, biểu tượng vui, bài hát và khẩu hiệu của SEA Games 31.

Đến tháng 10.2019, Fanpage chính thức của cuộc thi Cuộc thi sáng tác biểu trưng, biểu tượng vui, khẩu hiệu và bài hát của SEA Games 31 đã công bố 3 linh vật lọt vào chung khảo là: sao la, ghê cười và hổ. Hàng loạt tranh cãi đã được đưa ra về ý nghĩa cũng như tính thẩm mỹ của từng linh vật này.

Mới đây, căn cứ vào kết quả cuộc thi, sao la đã giành chiến thắng và nhiều khả năng sẽ được chọn làm linh vật chính thức cho SEA Games 31 và Para Games 11. Đây là mẫu biểu tượng vui đảm bảo được các tiêu chí về bố cục, tính thẩm mỹ và ý nghĩa. Sao la là một trong những loài thú hiếm nhất trên thế giới, sinh sống trong núi rừng Việt Nam và Lào.

Sao la được xếp hạng bảo tồn nguy cấp trong sách đỏ Việt Nam. Thông qua mẫu biểu tượng Sao la giúp cho bạn bè trong khu vực và quốc tế biết thêm những giá trị rất đặc biệt mà thiên nhiên đã ban tặng cho đất nước Việt Nam.

Logo sử dụng ở SEA Games 31.
Logo sử dụng ở Para Games 11.

Logo dự kiến lựa chọn cho SEA Games 31 và Para Games 11 là “Cánh chim bay lên – bàn tay chữ V”. Đây là mẫu biểu trưng đảm bảo được các tiêu chí về bố cục, tính thẩm mỹ và ý nghĩa. Bàn tay chữ V tượng trưng cho tên gọi của đất nước Việt Nam, tượng trưng cho biểu tượng Victory – niềm tin chiến thắng, đồng thời cũng thể hiện hình tượng cánh chim hòa bình.

Bài hát tựa đề “Cùng khắc tên mình vào núi sông” của tác giả Lê Xuân Đức, do ca sĩ Quang Dũng trình bày đã được hội đồng giám khảo đánh giá có chất lượng tốt nhất trong các tác phẩm tham gia cuộc thi phát động bài hát SEA Games 31.

Trên đây là các mẫu biểu trưng, biểu tượng vui, bài hát của SEA Games 31 đã giành chiến thắng trong cuộc thi. Nếu tất cả được ban tổ chức SEA Games 31 thông qua, sẽ được sử dụng chính thức ở SEA Games 31 và Para Games 11.