An ninh năng lượng trong bối cảnh biến đổi khí hậu

Biến đổi khí hậu cũng gây ra những ảnh hưởng đáng kể đến an ninh năng lượng. Đây là vấn đề được nhiều quốc gia trên thế giới; trong đó, có Việt Nam hết sức quan tâm.

Trong ảnh: Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình và các đại biểu dự hội thảo.

Trong khuôn khổ Diễn đàn kinh tế Việt Nam 2019 sáng ngày 17/01, tại Hà Nội, Ban Kinh tế Trung ương chủ trì, phối hợp với các tổ chức Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID), Công ty tài chính quốc tế (IFC), Hiệp hội Doanh nghiệp Hoa Kỳ cùng các tập đoàn công nghiệp như ABB và GE … tổ chức hội thảo chuyên đề “Chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu và củng cố an ninh năng lượng đảm bảo phát triển bền vững” và Triển lãm “Công nghệ năng lượng mới” và hội thảo chuyên đề “Định hướng phát triển nền kinh tế số trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0: Cơ hội và thách thức cho Việt Nam” .

Đây là sự kiện quốc tế có quy mô lớn, nằm trong chuỗi sự kiện Diễn đàn kinh tế Việt Nam lần thứ 3 (năm 2019) với sự tham dự của gần 250 đại biểu lãnh đạo các bộ, ngành, các tổ chức quốc tế cùng cộng đồng doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Văn Bình, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương nhận định, biến đổi khí hậu đang là thách thức lớn cho quá trình phát triển bền vững của tất cả quốc gia trên thế giới, từ nước có điều kiện phát triển, đến các nước còn nghèo. Nếu không ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu thì thành quả phát triển kinh tế xã hội sẽ chịu tổn hại, quá trình phát triển bền vững sẽ gặp nhiều khó khăn.

Việt Nam là một trong 5 quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu do có bờ biển dài và nhiều lưu vực sông rộng lớn với những tác động tiêu cực và khó lường ở nhiều lĩnh vực và địa phương đang làm gia tăng mức độ cạn kiệt tài nguyên và suy thoái môi trường. Đây là một trong những nguy cơ làm chậm quá trình phát triển kinh tế – xã hội, làm mất đi nhiều thành quả đã đạt được.

Diễn đàn kinh tế Việt Nam 2019.

Bên cạnh những tác động tiêu cực trực tiếp của biến đổi khí hậu đe dọa đến an ninh lương thực và phát triển nông nghiệp. Biến đổi khí hậu cũng gây ra những ảnh hưởng đáng kể đến an ninh năng lượng. Đây là vấn đề được nhiều quốc gia trên thế giới; trong đó, có Việt Nam hết sức quan tâm.

Biến đổi khí hậu tại Việt Nam sẽ làm gia tăng hơn nữa mức độ phụ thuộc năng lượng. Sự mất ổn định của những nguồn cung năng lượng nhất là nguồn cung năng lượng sơ cấp do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu sẽ tác động lớn đến việc đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Đồng thời, ở chiều ngược lại, việc phát triển các nguồn năng lượng truyền thống lại là nguyên nhân quan trọng làm gia tăng hiệu ứng khí nhà kính, đây là tác nhân trực tiếp gây biến đổi khí hậu. Vì vậy, việc nghiên cứu, đánh giá mối tác động kép này để chủ động phòng chống biến đổi khí hậu và đưa ra các giải pháp củng cố an ninh năng lượng quốc gia đảm bảo phát triển bền vững là việc làm hết sức cần thiết.

Dự hội thảo, cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry, Chủ tịch danh dự Quỹ Carnegie vì Hoà bình Quốc tế cũng khẳng định, thách thức biến đổi khí hậu là vấn đề rất lớn trên thế giới, không riêng đối với Việt Nam. Biến đổi khí hậu luôn có mối quan hệ chặt chẽ với ngành năng lượng.

Với tốc độ tăng trưởng năng lượng khá cao như Việt Nam hiện nay thì Việt Nam cần quan tâm, thực thi những giải pháp hữu hiệu để chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu. Hiện nay, nhiều quốc gia trên thế giới đã chuyển dần những nguồn năng lượng truyền thống sang năng lượng mới và tái tạo. Đây xu thế chung để giải quyết vần đề phát triển năng lượng bền vững, giảm thiểu ảnh hưởng tiêu cực của biến đổi khí hậu.

Dưới góc nhìn của cơ quan quản lý Nhà nước về công nghiệp, đại diện Bộ Công Thương cũng đã đề xuất một số giải pháp nhằm giảm nhẹ tác động của biến đổi khí hậu trong những hoạt động công nghiệp và năng lượng của Việt Nam.

Ông Cao Đức Phát, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Kinh tế Trung ương cho hay, việc tăng cường nhận thức, quán triệt các cấp, các ngành và nhân dân về những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu trên thế giới và ở nước ta là vô cùng cần thiết, qua đó xác định rõ hơn về vai trò, vị trí và những trách nhiệm liên quan trong công cuộc phòng chống biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường sinh thái. Hội thảo có ý nghĩa rất thiết thực, thể hiện sự quan tâm, chia sẻ, mong muốn được đóng góp hiểu biết, kinh nghiệm của các chuyên gia, các nhà lãnh đạo đối với những vấn đề liên quan.

Các ý kiến đóng góp tâm huyết, sâu sắc, có tầm nhìn với những luận cứ khoa học, thực tiễn cụ thể và kinh nghiệm quốc tế sẽ hữu ích cho việc kịp thời nhận định tình hình, đánh giá đúng những tồn tại và tìm kiếm những giải pháp hợp lý để Việt Nam chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu và củng cố an ninh năng lượng đảm bảo phát triển bền vững.

Bên lề hội thảo còn có Triển lãm “Công nghệ năng lượng mới” với 10 gian trưng bày, giới thiệu công nghệ, sản phẩm tiên tiến của các tập đoàn năng lượng, công nghiệp trên thế giới và tại Việt Nam.

Sự kiện này là hoạt động thiết thực của các đơn vị tổ chức nhằm thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 24-NQ/TW ngày 3/6/2013 của Trung ương về “Chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường” và Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 25/10/2007 của Bộ Chính trị về “định hướng phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2050”.