Châu Á báo động tình trạng khói lẫn sương

Một sự kết hợp của bụi xây dựng, khí thải tự động và các chất ô nhiễm khác ã đưa chất lượng không khí lên mức không lành mạnh.

Bloomberg cho biết mức độ khói bụi cao bất thường do các kiểu thời tiết đang gây ra báo động trên khắp châu Á, với chính quyền ở thủ đô Bangkok mù mờ của Thái Lan đang phát mặt nạ và chuẩn bị gieo hạt mây cho mưa để làm sạch không khí.

Một sự kết hợp của bụi xây dựng, khí thải tự động và các chất ô nhiễm khác, tồn tại ở Bangkok do các kiểu thời tiết phổ biến, đã đưa chất lượng không khí lên mức không lành mạnh trong những ngày gần đây.

Một thanh niên tại Bangkok đi làm bằng vé tháng phải đeo khẩu trang vì không khí ô nhiễm.

“Tôi thừa nhận đây là những giải pháp tạm thời nhưng chúng tôi phải thực hiện. Các biện pháp dài hạn khác cũng sẽ được thực hiện, Tướng cảnh sát Aswin Kwanmuang nói trong một cuộc họp của quân đội, cảnh sát, kiểm soát ô nhiễm và các quan chức khác vào ngày 14.1

Thành phố đã phát 10.000 mặt nạ, phun nước để giúp giảm bớt bụi và siết chặt kiểm soát khi xe tải lớn có thể sử dụng đường phố – Cục Kiểm soát Ô nhiễm Thái Lan cho biết khoảng một nửa mức PM 2.5 cao, vật chất hạt nhỏ có thể nguy hiểm làm tắc nghẽn phổi, là do khí thải động cơ diesel.

Cục Hàng không mưa và Nông nghiệp Hoàng gia cho biết họ đang chuẩn bị triển khai hai máy bay để tạo mây vào giữa thứ ba và thứ sáu, nếu điều kiện phù hợp.

Tại Hàn Quốc, mức PM 2.5 cao bất thường đã thúc đẩy các biện pháp khẩn cấp để giảm nguy cơ sức khỏe. Viện nghiên cứu môi trường quốc gia của đất nước cho biết trung bình hàng ngày là 120 microgam trên mét khối ở Seoul vào cuối chiều thứ Hai là điều tồi tệ nhất kể từ khi nó bắt đầu theo dõi PM 2.5 vào năm 2015.

Trong những năm qua, Hàn Quốc đã phải chịu nhiều cơn gió mang theo bụi ô nhiễm, tràn qua từ phía bắc Trung Quốc. Nhưng khí thải xe cũng là một vấn đề.

Ô nhiễm không khí hiện cũng rất nghiêm trọng tại Hàn Quốc.

Vấn đề ô nhiễm không khí của Thái Lan có xu hướng suy yếu một phần tùy theo mùa. Như ở phần lớn phần còn lại của châu Á, việc đốt các cánh đồng sau khi thu hoạch có thể gây ra khói bụi nghiêm trọng vào những thời điểm nhất định trong năm.

Pralong Dumrongthai, người đứng đầu Cục kiểm soát ô nhiễm Thái Lan, cho biết các giải pháp dài hạn sẽ bao gồm chuyển sang sử dụng xe điện và xăng chất lượng tốt hơn.Ông cho biết các kiểu thời tiết cho thấy Bangkok có thể bị kẹt với không khí xấu trong tối đa ba tháng.

Ô nhiễm thường là ngoài tầm kiểm soát của các quốc gia thời gian hành động. Các thành phố của Ấn Độ nằm trong số những nơi có nhiều khói lẫn sương mù nhất thế giới và nước này mới bắt đầu giải quyết vấn đề.

Ô nhiễm tại Ấn Độ.

Chính phủ Ấn Độ đã công bố chương trình 5 năm nhằm cắt giảm ô nhiễm không khí tới 30% so với mức 2017 tại 102 thành phố bị ảnh hưởng nặng nhất của đất nước.

Các mục tiêu chính bao gồm giảm đốt chất thải đồng ruộng, củi và than, làm sạch nhiệt điện và khí thải tự động và gây ô nhiễm nặng nề sản xuất gạch và kiểm soát bụi từ xây dựng. Các nhà phê bình nói rằng kế hoạch thiếu chi tiết về thực thi và tài trợ.