Công viên nước Củ Chi TPHCM bị “tố” ngược đãi động vật: Lãnh đạo Công viên phản hồi

Vườn thú trong công viên nước Củ Chi TPHCM bị tố là một trong những sở thú xuống cấp với chế độ chăm sóc động vật tồi tệ nhất. Lãnh đạo Công viên nước Củ Chi đã có những thông tin phản hồi về vấn đề này.

Lãnh đạo Công viên nước Củ Chi chỉ vào con khỉ trước đây bị bệnh nay được điều trị khỏi và phát triển tốt.

Fanpage Vietnam Animals Eyes đã đăng tải loạt ảnh các động vật bị bỏ đói, cơ sở vật chất xuống cấp trầm trọng của Vườn thú công viên nước Củ Chi (thuộc sự quản lý Khu du lịch Tây Thành). Động vật bị bỏ đói gầy trơ xương, phải sống trong không khí ô nhiễm và ăn ngủ trên chính chất thải của mình.

Bất bình trước sự ngược đãi động vật hoang dã, cư dân mạng đã cùng nhau lập đơn kêu gọi cải thiện chất lượng chăm sóc động vật tại công viên nước Củ Chi trên trang web change.org. Hiện tại, lá đơn này đã nhận được hơn 12 nghìn lượt ký tên để yêu cầu những cơ quan có thẩm quyền vào cuộc.

Ông Nguyễn Hữu Trực – Phó Giám đốc Công viên nước Củ Chi trao đổi với PV Báo Lao Động.

Trước thông tin phản ánh này, chiều 1.11, trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Nguyễn Hữu Trực – Phó Giám đốc (PGĐ) Công viên nước Củ Chi đã có những thông tin phản hồi về vấn đề này.

Theo ông trực, tháng 7 vừa qua, một số động vật của vườn thú, trong đó có khỉ và đại bàng bị bệnh nên buộc phải cách ly  riêng để tiện chăm sóc và điều trị. Do không để biển cách ly và cảnh báo nên du khách không hiểu rõ về những con vật này đang bị bệnh, đã chụp hình đưa lên mạng. Hiện tại, những con vật này đã được điều trị khỏi bệnh và phát triển tốt.

“Tiền túi của chúng tôi bỏ ra để nhập các loài động vật này về, nhằm phát triển khu du lịch để tăng nguồn thu. Vì vậy, không có lý do gì chúng tôi lại ngược đãi và bỏ đói động vật đến chết. Bao nhiêu tiền bạc, công sức đầu tư không ai dại gì tự hủy hoại chính tài sản của mình” – ông Trực nói với PV Báo Lao Động.

Lý giải về số lượng thú trong vườn giảm đi nhiều so với thời kỳ mới đi vào hoạt động, PGĐ Công viên nước Củ Chi Nguyễn Hữu Trực cho biết, do Ban giám đốc Công viên đang triển khai xây dựng một khu du lịch và sở thú mới tại tỉnh Đắk Nông nên xin phép các cơ quan chức năng liên quan chuyển số thú tại Công viên nước Củ Chi đến khu du lịch mới.

“Chúng tôi đã chuyển số lượng thú hơn 60% đến khu du lịch và sở thú mới ở Đắk Nông, nên dẫn đến vườn thú hiện tại bị giảm số lượng. Nhìn cảnh vắng vẻ ít thú, người dân và du khách lầm tưởng là do thú chết nên chuồng trại bỏ trống” – ông Trực nói.

Vườn thú trong công viên nước Củ Chi TPHCM.

Ông Nguyễn Quang Hoàng – lãnh đạo Trạm cứu hộ Động vật hoang dã cho biết đã kiểm tra điều kiện nuôi nhốt động vật tại đây và không phát hiện sai phạm gì.

Trao đổi với PV Báo Lao Động, lãnh đạo Chi Cục kiểm lâm TPHCM cho hay, nhận được tin phản ánh của tổ chức động vật hoang dã, Chi cục Kiểm lâm đã thành lập đoàn xuống kiểm tra thực tế về điều kiện nuôi nhốt tại đây.

“Chúng tôi yêu cầu đối với thú bệnh phải nuôi cách ly, khay thức ăn cho thú cần thay đổi và đặt đúng nơi để hợp vệ sinh thức ăn cho động vật. Công viên phải thực hiện nghiêm túc yêu cầu của của Kiểm lâm TPHCM là thường xuyên kiểm tra, báo cáo với cơ quan thú y, kiểm lâm và các cơ quan chức năng khác khác về tình hình động vật hoang dã tại đây” – lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm TPHCM nói.

Biên bản kiểm tra của Chi cục kiểm lâm TPHCM tại vườn thú.

Được biết, Công viên nước Củ Chi thành lập năm 2002 với tổng diện tích 28 hecta. Vườn thú trong công viên cũng được hình thành vào cùng thời điểm này với hơn 100 loài động vật quý hiếm. Tuy nhiên, hiện tại vườn thú chỉ còn 41 loài, số còn lại đã được chuyển đến khu vườn thú mới ở tỉnh Đắk Nông.