Ngoại trưởng Nhật Bản: “TPP vẫn là phương án tốt nhất cho Mỹ”

“Chúng tôi vẫn hy vọng rằng chính quyền Trump hay chính quyền kế nhiệm sẽ quan tâm và quyết tâm quay trở lại TPP”, Ngoại trương Nhật Bản Taro Kono nói.

Phát biểu tại phiên “Triển vọng địa chính trị châu Á” trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN (WEF ASEAN) sáng nay tại Hà Nội, cả hai người đứng đầu Bộ Ngoại giao Việt Nam và Nhật Bản đều bày tỏ kỳ vọng Mỹ sẽ quay trở lại Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) trong bối cảnh chủ nghĩa bảo hộ gia tăng.

Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Taro Kono. Ảnh: Minh Tuấn

“TPP vẫn là phương án tốt nhất cho Mỹ”, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Taro Kono nhấn mạnh, bởi hiệp định này sẽ tạo nên cơ chế thương mại rộng lớn hơn ở châu Á – Thái Bình Dương, có lợi cho các ngành công nghiệp và nông dân Mỹ.

“Chúng tôi vẫn hy vọng rằng chính quyền Trump hay chính quyền kế nhiệm sẽ quan tâm và quyết tâm quay trở lại TPP”, ông Kono nói.

Ngoại trưởng Nhật Bản cũng tin vào khả năng TPP, hiện đã đổi tên thành CPTPP, sẽ có hiệu lực vào cuối năm nay, và có khả năng mở rộng khi có nhiều nền kinh tế như Indonesia, Thái Lan, Đài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc, Anh và Mỹ Latin đều quan tâm gia nhập khối kinh tế – thương mại này.

Cùng chia sẻ tầm quan trọng của TPP, Phó Thủ tưởng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh nêu quan điểm rằng Việt Nam tin tưởng vào hệ thống thương mại đa phương và ủng hộ tinh thần tự do thương mại. “Đó là lý do vì sao tham gia nhiều hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương”, Bộ trưởng nói.

Phó Thủ tưởng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh. Ảnh: Minh Tuấn

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh TPP là hiệp định thương mại có tiêu chuẩn cao nhất mà Việt Nam từng ký kết. “Chúng tôi tin rằng, nếu Hoa Kỳ quay trở lại hiệp định này, chúng tôi sẽ chào đón”.

Chia sẻ thêm về vấn đề này, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-Kwa cho biết hiện này có nhiều cuộc đàm phán đang diễn ra nhằm nâng cấp các thỏa thuận thương mại song phương và đa phương, nhằm mở rộng không gian giao thương, song song với sự gia tăng của chủ nghĩa bảo hộ thương mại.

Hồi giữa tháng 7/2018, Singapore trở thành nước thứ ba phê chuẩn CPTPP. Mexico là nước đầu tiên phê chuẩn thỏa thuận vào tháng 4, sau đó là Nhật Bản vào ngày 6/7. Các nước còn lại trong khối là Australia, Brunei, Canada, Chile, Malaysia, New Zealand, Peru và Việt Nam. Chỉ cần 6 trong số 11 nước phê chuẩn thì hiệp định này sẽ có hiệu lực.

Trả lời câu hỏi của Kinh tế & Đô thị ngày 12/9, Ngoại trưởng Chile Roberto Ampuero Espinoza cho biết nước này đang chuẩn bị trình Quốc hội phê chuẩn hiệp định đa phương này trong năm nay.