Việt Nam và Thụy Sỹ gia hạn dự án theo dõi và bảo hiểm lúa

Ngày 25.5, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Quốc Doanh và Đại sứ Thụy Sỹ tại Việt Nam Ivo Sieber đã ký thỏa thuận kéo dài dự án “Thông tin viễn thám và bảo hiểm cây trồng tại các nền kinh tế mới nổi” (RIICE), do Thụy Sỹ tài trợ. Dự án giúp Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và các sở nông nghiệp ứng dụng công nghệ viễn thám vào theo dõi và quản lý rủi ro trong sản xuất lúa. Đồng thời, RIICE cũng giúp xây dựng và mở rộng chương trình bảo hiểm nông nghiệp cho các hộ nông dân sản xuất nhỏ.

Một bản đồ cảm biến từ xa cho thấy khu vực trồng lúa theo ngày trong vụ đông xuân năm 2020 – 2021 tại tỉnh Đồng Tháp. Những bản đồ như thế này là công cụ quan trọng để theo dõi và quản lý rủi ro trong sản xuất lúa

Theo thỏa thuận, dự án sẽ kéo dài đến cuối năm 2021. Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Quốc Doanh phát biểu: “Chính phủ Việt Nam đang thực hiện chương trình chuyển đổi ngành nông nghiệp đầy tham vọng, trong đó, chuyển đổi số là công tác cấp thiết giúp tăng năng suất và bảo vệ môi trường tốt hơn. RIICE trực tiếp đóng góp vào hoàn thành mục tiêu chuyển đổi ngành nông nghiệp của Chính phủ Việt Nam”.

“Chúng tôi đánh giá cao nỗ lực của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và các đối tác khác trong quá trình hỗ trợ nông dân, giúp họ nâng cao sản lượng lúa và giảm thiểu rủi ro thông qua một chương trình bảo hiểm cây trồng với chi phí vừa phải. Nông dân là những người hứng chịu rủi ro đặc biệt về biến đổi khí hậu nhưng nay họ đã được dự án hỗ trợ”, Đại sứ Sieber chia sẻ. “Tôi tin rằng, sau 9 năm thực hiện, dự án này đã và đang tạo nên một nền tảng vững chắc để từ đó Việt Nam có thể ứng dụng các giải pháp kỹ thuật số vào chương trình bảo hiểm nông nghiệp và chương trình an ninh lương thực của mình”.

TS. Renaud Mathieu, Nghiên cứu viên cao cấp và Điều phối viên dự án tại Viện Nghiên cứu Lúa Quốc tế (IRRI), nhấn mạnh những tác động tích cực của dự án. “Là một trong các bên tham gia xây dựng và thực hiện RIICE, IRRI rất vui khi thấy dự án này ngày càng được chấp nhận và thực hiện tại nhiều nước. Cung cấp giải pháp bảo hiểm cho nông dân đã tác động tích cực lên thu nhập của họ”.

Thực hiện tại Việt Nam từ năm 2012, RIICE cung cấp các loại bản đồ và số liệu phục vụ theo dõi và bảo hiểm lúa. RIICE đang được thực hiện hiện tại 7 tỉnh tại Việt Nam và hoàn toàn có thể nhân rộng ra cả nước với một khoản đầu tư bổ sung không đáng kể. RIICE là dự án đối tác công tư được tài trợ bởi Cơ quan Hợp tác và Phát triển Thụy Sỹ (SDC) và do các đối tác thực hiện gồm công ty công nghệ sarmap của Thụy Sỹ, Viện Nghiên cứu Lúa Quốc tế (IRRI), Viện Quy hoạch và Thiết kế Nông nghiệp (NIAPP), Đại học Cần Thơ (CTU), hợp tác với các công ty bảo hiểm Bảo Việt, Bảo Minh và Swiss Re.