TPP-11 gặp thách thức trước khi được phê chuẩn tại Úc

Hy vọng của chính phủ Úc về việc phê chuẩn Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương đang nhỏ đi sau khi đảng Nick Xenophon tuyên bố rút lại sự ủng hộ của họ với TPP-11.

Chính phủ Úc giờ đây cần phải có sự hỗ trợ của Công đảng Úc nếu muốn thông qua TPP-11 tại quốc hội nước này. Dù vậy, The Australian cho hay Công đảng Úc sẽ phải thực hiện những phiên họp kín để đưa ra quyết định cuối cùng rằng họ có ủng hộ thông qua thỏa thuận thương mại TPP-11 hay không.

Thượng nghị sĩ đảng Nick Xenophon Rex Patrick – Ảnh: The Australian

The Australian cho hay là dù một quan chức chính phủ Úc rất tự tin rằng Công đảng Úc sẽ ủng hộ thông qua TPP-11, nhưng chính đảng này đang phải chịu áp lực lớn từ Hội đồng Công đoàn Úc (ACTU) vốn chống lại TPP-11. ACTU lập luận rằng TPP-11 làm suy yếu việc kiểm tra thị trường lao động và trao quyền quá nhiều cho các công ty đa quốc gia thông qua các điều khoản giải quyết tranh chấp.

“Chúng tôi tin rằng đó là một thỏa thuận tồi tệ đối với người lao động và khuyến khích tất cả các bên bỏ phiếu chống lại thỏa thuận này”, Chủ tịch ACTU Michele O’Neil tuyên bố với The Australian.

Nếu không có sự ủng hộ của Công đảng Úc và đảng Xanh Úc, những phe muốn “giết” TPP-11, thì chính quyền Úc cần phải có thêm sự ủng hộ của 8 thượng nghị sĩ nữa để hiệp định được thông qua tại Thượng viện.

Đảng Một Quốc gia (One Nation) và đảng Katter (Katter Australian Party) là hai chính đảng chủ yếu chỉ trích TPP. Thượng nghị sĩ đảng Nick Xenophon Rex Patrick thì tuyên bố ông sẽ bỏ phiếu chống, trừ phi TPP-11 được sửa đổi đáng kể – điều khó mà xảy ra khi mà thỏa thuận này là một thỏa thuận đa phương, chỉ hình thành sau các cuộc đàm phán đa phương kéo dài.