Bình Phước: Hé lộ dấu hiệu sai phạm sử dụng 233,8ha đất rừng

Ngày 19.11.2016, báo Lao Động đã đăng bài: “Không trồng cao su, vẫn nhận bồi thường tiền tỉ”, phản ánh việc bồi thường, hỗ trợ cho người dân tại dự án trồng rừng của Cty TNHH MTV dịch vụ Sasco (huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước) còn nhiều bất cập.

Mới đây, Thanh tra Chính phủ đã có văn bản gửi UBND tỉnh Bình Phước (BP) yêu cầu giải quyết sự vụ này. Từ xác minh của cơ quan chức năng đã dần hé lộ dấu hiệu sai phạm lớn trong sử dụng 233,8ha đất rừng tại dự án Sasco.

Tại khu vực rừng kinh tế Suối Nhung đang tập trung rất nhiều cây gỗ rừng khai thác từ nhiều năm qua (Ảnh: H.H)

Không trồng nhận tiền tỉ, người trồng… trắng tay

Văn bản số 1513/BTCDTW-XLĐ, ngày 17.7.2018 của Thanh tra Chính phủ gửi UBND tỉnh BP nêu rõ: Ông Trần Đức Lý (trú ấp Thạch Màng, xã Tân Lợi, huyện Đồng Phú, tỉnh BP) tố cáo sai phạm trong quá trình kiểm kê bồi thường các hợp đồng liên kết trồng cao su với Cty Sasco.

Hàng chục hécta đất rừng khoanh nuôi bảo vệ thuộc tiểu khu 363 – Nông trường Tân Lập – đã bị kê khống thành đất cao su để chiếm đoạt tiền bồi thường của người dân (trong đó có gia đình ông Lý). Đáng chú ý, phần đất của gia đình ông Lý lại do người khác đứng ra nhận bồi thường gần 4 tỉ đồng.

Thanh tra Chính phủ cũng cho biết, ông Lý đã “tố” hàng loạt sai phạm liên quan đến hợp đồng giao khoán “chồng chéo” trên cùng một diện tích đất, mang tính chất hợp thức hoá việc lấn chiếm để trồng cây lâu năm, dẫn đến nhiều diện tích đất rừng bị phá, nhằm trục lợi nhiều tỉ đồng. Sai phạm trong quản lý giao đất, giao rừng không đúng mục đích, không đúng đối tượng.

Hé lộ dấu hiệu sai phạm trong sử dụng 233,8ha đất rừng

Thực hiện chỉ đạo của Thanh tra Chính phủ, ngày 8.8.2018, UBND tỉnh BP đã có công văn số gửi Chánh Thanh tra tỉnh chủ trì xác minh vụ việc. Bước đầu, tài liệu của Thanh tra tỉnh BP đã thể hiện có dấu hiệu sai phạm trong việc sử dụng 233,8ha đất rừng tại dự án Sasco trong nhiều năm qua, nhưng vẫn chưa xử lý dứt điểm, gây khiếu nại kéo dài.

Cụ thể: Vào năm 2009, Cty Sasco được UBND tỉnh BP giao 233,8ha đất rừng tại Ban quản lý rừng kinh tế (QLRKT) Suối Nhung để thực hiện dự án khoanh nuôi, bảo vệ rừng và chăn nuôi. Tuy nhiên, ngay sau khi được cấp phép, giao đất, Sasco đã ký hợp đồng, giao luôn diện tích đất rừng trên cho ông Trần Tấn Minh – Giám đốc Ban QLRKT Suối Nhung.

Theo đó, Sasco phó thác cho ông Minh bỏ vốn đầu tư trồng cao su trên 233,8ha đất rừng. Hết thời kỳ kiến thiết cơ bản, theo tỉ lệ ăn chia, Sasco sẽ nhận 60% vườn cao su và ông Minh hưởng 40% (thuộc diện tích 105ha) và Sasco 51,9%, ông Minh 48,1% (thuộc diện tích 128,8ha).

Nhưng trên thực tế, sau khi ký hợp đồng với Sasco, ông Minh lại dùng số đất rừng trên, coi như đất của cá nhân, để ký hàng loạt hợp đồng với nhiều hộ dân. Các hộ dân này phải nộp tiền cho ông Minh, rồi tự bỏ vốn ra trồng cao su trên đất rừng trên.

Riêng hộ ông Trần Đức Lý đã phải nộp cho ông Minh 970 triệu đồng để được đầu tư trồng 46,8ha cao su, thời hạn là 30 năm.

Năm 2012, vụ việc bị vỡ lở, nên trước nguy cơ bị thu hồi dự án, Sasco và ông Minh vội vã huỷ bỏ mọi thoả thuận, hợp đồng. Kéo theo, ông Minh buộc phải huỷ các hợp đồng đầu tư trồng cao su với nhiều hộ dân. Sasco và ông Minh đã đàm phán với các hộ dân việc bồi thường, hỗ trợ để thu lại 233,8ha đất rừng, theo chỉ đạo của UBND tỉnh BP.

Tuy nhiên, việc thu hồi, bồi thường này đã phát sinh nhiều tréo ngoe, khi có người trồng cao su thì không được nhận tiền. Trong khi xuất hiện 2 ông Nguyễn Khánh Tùng và Nguyễn Thành Trung (nhân viên Cty Phát Lộc) lại nhận bồi thường tiền tỉ.

Hiện Thanh tra tỉnh BP đang khẩn trương xác minh sự việc và dự kiến sau 35 ngày, kết quả thanh tra sẽ được trình UBND tỉnh để báo cáo Thanh tra Chính phủ.

Nguồn: