Lào tạm thời cấm hoạt động tại khu vực đập Xepian-Xenamnoy vừa bị vỡ

Dự án đập thủy điện Xepian-Xenamnoy, huyện Sanamxay, tỉnh Attapeu, Lào là khu vực cấm tạm thời. Các tổ chức, cá nhân bị cấm hoạt động tại khu vực này nếu không được sự cho phép của chính phủ hoặc chính quyền địa phương.

Người dân chờ cứu hộ khi nước lũ dâng ngập mái nhà tại Attapeu sau sự cố vỡ đập thủy điện Sepien Senamnoi ngày 24/7. Ảnh: THX/TTXVN

Thông tin trên do phóng viên TTXVN tại Lào đưa ra ngày 3/8 dựa trên thông báo số 1229/VPTTg của Văn phòng Thủ tướng Lào.

Thông báo cũng nêu rõ tỉnh Attapeu và tỉnh Champasak có nhiệm vụ theo dõi, kiểm tra, cương quyết cấm tạm thời cấm mọi hoạt động cho đến khi nào công tác điều tra và xử lý vấn đề vỡ đập kết thúc.

Ngoài ra, Bộ Năng lượng và Mỏ Lào được yêu cầu phối hợp với các bên liên quan, khẩn trương nghiên cứu, đề xuất thành lập Ban nghiên cứu, điều tra nguyên nhân, ảnh hưởng và cách xử lý trường hợp đập D của thủy điện Xepian-Xenamnoy bị vỡ, để chính phủ xem xét, nghiên cứu.

Trước đó, vào lúc 20h00 ngày 23/7 theo giờ Việt Nam đã xảy ra vỡ đập thuỷ điện Sepien Senamnoi, gây ngập cho 10 bản ở hạ lưu và làm cô lập hoàn toàn huyện Sanamxay, trong đó có 5 bản ở huyện Sanamxay bị ngập hoàn toàn.

Vụ vỡ đập đã làm trên 1.300 hộ gia đình với 6.600 người bị ảnh hưởng và nhiều người mất tích. Hiện Chính phủ Lào đang phối hợp với các đoàn công tác trong và ngoài nước nỗ lực khác phục hậu quả sự cố, hỗ trợ người dân khu vực bị ảnh hưởng sớm khôi phục cuộc sống thường nhật.