Vụ thảm sát rừng lim cổ thụ: Truy nã 2 đối tượng chủ mưu

Công an xác định 2 đối tượng chủ mưu vụ thảm sát hàng chục cây lim cổ thụ tại tỉnh Quảng Nam đã bỏ trốn nên ra quyết định truy nã.

Ngày 10-7, Cơ quan CSĐT Công an huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam, cho biết đã ra quyết định truy nã đối với Võ Quốc và Võ Đức Việt (cùng ngụ thôn Hà Vi, xã Đại Hồng, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) vì liên quan đến vụ phá rừng lim tại khu vực rừng phòng hộ (RPH) Nam Sông Bung (xã Chà Vàl, huyện Nam Giang).

Theo Công an huyện Nam Giang, sau thời gian vào cuộc điều tra, công an xác định Quốc và Việt là chủ mưu trong vụ phá rừng trên, hiện cả hai đã bỏ trốn khỏi địa phương.

Một gốc lim cổ thụ hàng trăm năm tuổi bị lâm tặc chặt hạ

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, ngày 7-3, Ban Quản lý và Hạt Kiểm lâm RPH Nam Sông Bung phát hiện 33 cây lim xanh và 1 cây xoan đào cổ thụ tại khoảnh 1,3 RPH Nam Sông Bung (thuộc thôn Cần Đôn, xã Chà Vàl) bị triệt hạ, khối lượng gỗ thiệt hại khoảng 235,111 m3.

Ngày 28-3, Hạt Kiểm lâm RPH Nam Sông Bung đã ban hành quyết định khởi tố vụ án “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản”, chuyển hồ sơ sang Công an huyện Nam Giang thụ lý.

Ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động tại hiện trường có thể thấy những người phá rừng khá chuyên nghiệp, họ sử dụng cưa lốc để hạ những cây gỗ lim quý, xẻ thành phách rồi mới vận chuyển khỏi hiện trường. Có cảm giác dường như lâm tặc không hề e sợ bị phát hiện và họ phá rừng rất vô tư, như ở chốn không người.

Hàng chục cây lim quý bị lâm tặc cưa xẻ như chốn không người

Điều đáng nói, ngay ngã 3 giáp lòng hồ thủy điện và sông Ring có một trạm chốt chặn của Ban Quản lý RPH Nam Sông Bung nhưng không hiểu sao lâm tặc có thể đưa gỗ về xuôi mà không bị phát hiện. Con đường mòn lâm tặc vận chuyển gỗ cũng có từ rất lâu và nếu không có sự tiếp tay hoặc sự buông lỏng quản lý của lực lượng chức năng thì lâm tặc khó mà vận chuyển gỗ trót lọt từ rừng ra ngoài.

Liên quan vụ việc này, Sở Nông nghiệp – Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Nam đã có quyết định cách chức đối với ông Trần Lanh, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm kiêm Giám đốc Ban Quản lý RPH Nam Sông Bung.