Tập đoàn Starbucks nói “không” với ống hút nhựa từ năm 2020

Tập đoàn càphê lớn Starbucks của Mỹ ngày 9/7 thông báo sẽ loại bỏ toàn bộ ống hút nhựa tại 28.000 cửa hàng của tập đoàn vào năm 2020, trở thành tập đoàn lớn mới nhất áp dụng các biện pháp chống ô nhiễm do rác thải nhựa gây ra.

Starbucks đưa ra tuyên bố trên sau nhiều tháng tiến hành thử nghiệm, trong đó có cả ở Anh.

Thay vì sử dụng ống hút nhựa, tập đoàn sẽ dùng nắp đậy đồ uống có khe hở nhỏ nhô lên để khách hàng tiện uống, hình thức đã được Starbuck thử nghiệm đối với một đồ uống lạnh tại Mỹ và Canada.

Theo Starbucks, ống hút nhựa khó có thể được tái chế, không những do nguyên liệu sản xuất chúng mà còn do kích cỡ của chúng quá nhỏ để có thể phân loại hiệu quả trên dây chuyền sản xuất tái chế. Trong khi đó, nắp cốc kiểu mới được làm từ polypropylene và có kích cỡ đủ lớn để máy tái chế xử lý.

Cốc càphê sử dụng ống hút nhựa (trái) của Starbucks sẽ được thay thế bằng cốc nhựa với nắp đậy có khe hở (phải). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Dự kiến, Starbucks sẽ tự động bán đồ uống lạnh có nắp uống mới. Tuy nhiên, đối với đồ uống gồm càphê sữa và đá, Starbucks sẽ sử dụng ống hút bằng giấy hoặc ống hút làm bằng bột gỗ.

Những khách hàng ưa dùng ống hút có thể yêu cầu cửa hàng cung cấp loại ống hút này. Theo tính toán của Starbucks, tập đoàn này sẽ tiết kiệm được 1 tỷ ống hút/năm.

Một vài nước châu Âu và thành phố ở Mỹ đang nghiên cứu việc hạn chế sử dụng ống hút nhựa dù việc cấm sử dụng hoàn toàn sản phẩm này vẫn khá hiếm hoi.

Tại Mỹ, Seattle – quê hương của Starbucks là thành phố lớn duy nhất đến nay cấm sử dụng ống hút nhựa tại các nhà hàng của mình.

Nguồn: