Trung Quốc, Campuchia tăng hợp tác bảo vệ môi trường và hệ sinh thái

Campuchia và Trung Quốc đã ký ba Bản ghi nhớ (MoU) về bảo vệ môi trường và bảo tồn đa dạng sinh học, trong đó gồm có việc thành lập Văn phòng trù bị Trung tâm Hợp tác Môi trường Campuchia-Trung Quốc, quyên tặng trang thiết bị xử lý nước thải, và hợp tác thí điểm về bảo tồn đa dạng sinh học và hệ sinh thái.

Phát biểu sau lễ ký kết ngày 4/7, Thứ trưởng Bộ Môi trường Sinh thái Trung Quốc Triệu Anh Dân cho biết nước này đang chú trọng đến bảo vệ môi trường và bảo tồn hệ sinh thái, đồng thời khẳng định các bản ghi nhớ trên đã mở một chương mới phục vụ hợp tác song phương trong các lĩnh vực này.

Ông nhấn mạnh: “Đây là điểm khởi đầu mới và lạc quan đối với sự hợp tác song phương trong lĩnh vực môi trường và sinh thái. Tôi tin rằng thông qua những nỗ lực chung, sự hợp tác trong lĩnh vực môi trường và sinh thái giữa Trung Quốc và Campuchia sẽ tiếp tục được củng cố và mở rộng.”

Ảnh minh họa. AFP/TTXVN

 

Về phần mình, Bộ trưởng Môi trường Campuchia Say Samal cho biết các bản ghi nhớ trên sẽ tạo cơ hội lớn hơn cho Campuchia trong lĩnh vực bảo vệ môi trường và sinh thái.

Sau đó, hai bên đã cùng công bố thành lập Văn phòng trù bị Trung tâm Hợp tác Môi trường Campuchia – Trung Quốc.

Hồi tháng Ba, Campuchia cũng đã khánh thành trạm quan trắc chất lượng nước đầu tiên dưới sự trợ giúp của Trung Quốc tại gần ngã ba sông Mekong và Tonle Sap ở thủ đô Phnom Penh.

Nguồn: