Bắt quả tang xe container đổ trộm hàng chục tấn chất thải rắn nguy hại

Nghi ngờ chiếc xe container chở hàng vào mỏ đá, người dân địa phương đã theo dõi, bắt quả tang tài xế đang đổ trộm hàng chục tấn chất thải rắn.

Nghi ngờ chiếc xe container chở hàng vào mỏ đá, người dân địa phương đã theo dõi, bắt quả tang tài xế đang đổ trộm hàng chục tấn chất thải rắn. Khi kiểm tra tại các bãi trong mỏ đá, người dân phát hiện nhiều bãi chôn lấp chất thải rắn, chủ yếu là chất thải y tế nguy hại.

Xe container bị người dân bắt quả tang khi đang đổ trộm. (Ảnh: Đậu Tất Thành/TTXVN)

Tối 14/10, Phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Bình Phước phối hợp với Công an xã Đồng Tâm, huyện Đồng Phú, tiến hành lập biên bản đối với tài xế Nguyễn Công Luận (ngụ thành phố Đồng Xoài, Bình Phước) để điều tra, làm rõ hành vi đổ trộm chất thải rắn nguy hại ra môi trường.

Trước đó, trưa cùng ngày, người dân ở thôn 2, xã Đồng Tâm, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước, phát hiện tài xế Luận điều khiển xe container chạy vào mỏ đá Đồng Tâm, nghi ngờ đổ trộm chất thải nên đã đuổi theo xe container vào mỏ đá và bắt quả tang tài xế này đang tiến hành đổ trộm rác thải nguy hại trong một mỏ đá gần khu dân cư. Sự việc nhanh chóng được trình báo cơ quan chức năng để tiến hành lập biên bản xử lý.

Có mặt tại hiện trường, người dân địa phương cho biết, họ đã nghi ngờ từ nhiều ngày qua do thấy có nhiều xe lạ ra vào bãi đá vào những thời điểm bất thường. Những xe này đều được phủ bạt kín mít và đã bắt đầu hoạt động từ hơn một tuần nay với tần suất mỗi ngày 2 chuyến. Theo đó, số chất thải đổ trộm là vô cùng lớn bao gồm nhiều chất độc hại có thể ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường sống của người dân, bởi bãi đá này chỉ cách khu dân cư khoảng 2km.

Bãi chôn rác thải nguy hại được chôn dưới bãi đá gần khu dân cư. (Ảnh: Đậu Tất Thành/TTXVN)

“Khoảng một tuần nay, người dân thường xuyên thấy một số xe tải hạng nặng vào khu vực này. Qua mật phục và theo dõi, chúng tôi phát hiện số rác thải đó có rất nhiều rác thải y tế gồm kim tiêm, dịch truyền, miếng giấy nhám trà gỗ…,” anh Nguyễn Trung Nguyên, ở ấp 2, xã Đồng Tâm, cho biết.

Cũng theo anh Nguyên, khi phát hiện sự việc, người dân rất lo lắng vì việc đổ rác như vậy ảnh hưởng đến người dân. “Chiều sâu của đất đã móc trong mỏ đá bằng với mực nước giếng khoan. Nếu tính mạch nước ngang nó thì đã chảy thẳng trực tiếp vào trong giếng. Tôi sợ chỉ 3-4 tháng là đã ảnh hưởng đến người dân rồi,” anh Nguyên chia sẻ.

Theo tìm hiểu, bãi đá bị đổ trộm chất thải rắn nguy hại hiện do một người dân ở địa phương đứng tên làm chủ và vẫn đang trong thời gian khai thác. Vì vậy, người dân rất mong chính quyền địa phương và ngành chức năng sớm vào cuộc điều tra làm rõ, xử lý số rác thải đã được chôn lấp để trả lại môi trường sống an toàn cho người dân.

Trong đêm 14/10, lực lượng cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Bình Phước phối hợp với Công an xã Đồng Tâm, huyện Đồng Phú, tiến hành lập biên bản đối với tài xế Nguyễn Công Luận để điều tra, làm rõ hành vi đổ trộm chất thải rắn nguy hại ra môi trường.

Bước đầu, tài xế Luận đã thừa nhận hành vi của mình. Theo lời khai của tài xế, số chất thải này được chở từ Bình Dương về chứ không phải tại địa phương.