Chile ban bố tình trạng ô nhiễm không khí ở mức nguy hiểm

ThienNhien.Net – Mật độ ô nhiễm không khí ở mức “nguy hiểm” tại thủ đô Santiago của Chile đã buộc nhà chức trách nước này lần đầu tiên trong 16 năm qua phải ban bố lệnh tình trạng khẩn cấp về môi trường.

Thủ đô Santiago. (Nguồn: Reuters)
Thủ đô Santiago. (Nguồn: Reuters)

Trong tuyên bố ngày 21/6, Bộ Môi trường Chile cho biết lệnh tình trạng khẩn cấp sẽ có hiệu lực trong 24 giờ đồng hồ và có thể được kéo dài tùy thuộc diễn biến tình hình.

Khoảng 3.000 nhà máy, doanh nghiệp sẽ phải tạm thời đóng cửa, trong khi khoảng 40% trong tổng số 1,7 triệu xe ôtô bị cấm lưu thông. Người dân cũng được khuyến cáo nên ở trong nhà và hạn chế các hoạt động thể thao ngoài trời.

Theo bộ trên, trong những ngày qua thủ đô Santiago chìm trong khói mù do chỉ số PM2.5 – loại hạt bụi siêu nhỏ với đường kính dưới 2,5 micromet, gia tăng trong không khí. Tình hình ô nhiễm càng trở nên nghiêm trọng khi không khí không thể lưu thông trong bối cảnh Chile đang chứng kiến một trong những tháng Sáu khô hạn nhất trong 40 năm qua.

Lệnh tình trạng khẩn cấp là mức báo động cao nhất, được công bố khi chỉ số chất lượng không khí ở mức nguy hiểm trên 500 điểm. Chỉ số này được đánh giá là ở mức “tốt” nếu nằm trong giới hạn từ 0-50 điểm.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, các phân tử độc hại tập trung trong không khí với mật độ cao có thể đi sâu vào hệ hô hấp và mạch máu con người, gây ra các thể dị ứng, bệnh đường hô hấp hoặc tim mạch; thậm chí, còn là tác nhân của bệnh ung thư.

Nguồn: