Để mất rừng, nhiều cán bộ bị đề nghị kỷ luật

“Quả đồi cán bộ” là cách gọi của người dân địa phương về vùng đất rừng nằm ở buôn Đing Đu (Tiểu khu 1523, xã Đắk Ngo, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông) được giao cho vợ chồng ông Đoàn Văn Quỳnh, Giám đốc Sở Nội vụ Đắk Nông và nhiều cán bộ khác.

Trên diện tích hơn 13 ha được giao khoán từ năm 2007 đứng tên ông Quỳnh, khoảng 10 ha đã bị chặt phá để trồng cao su. Ngoài ra, vợ ông Quỳnh là bà Nguyễn Thị Quốc cũng nhận hơn 10 ha rừng và bị tàn phá.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động ngày 19-5, ông Quỳnh cho biết ông làm cán bộ Lâm trường Quảng Tín (sau đổi thành Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Quảng Tín) hơn 20 năm. Sau khi chuyển công tác, năm 2007, giám đốc công ty này nói ông Quỳnh được nhận giao khoán rừng nên ông nhận khoán 13 ha đất lâm nghiệp chứ “không biết gì mà xin”. “Diện tích vợ tôi nhận đã trả lại. Còn diện tích tôi nhận, sau khi rà soát lại thì Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy thông báo nhận khoán không đúng đối tượng. Giờ tôi phải chịu thôi chứ không đổ lỗi cho giám đốc cũ được và hình thức kỷ luật thế nào do UBKT quyết định” – ông Quỳnh nói.

Nhiều cán bộ nhận giao khoán không đúng đối tượng rồi để mất rừng tại “Quả đồi cán bộ” (Ảnh: Cao Nguyên)

Cũng tại huyện Tuy Đức, bà H’Yang – vợ ông K’Bốt, Bí thư Huyện ủy – nhận khoán 15,6 ha rừng ở Tiểu khu 1525 (xã Quảng Tín, huyện Tuy Đức) và bị mất hơn 10 ha. Ông K’Bốt từng cho rằng diện tích này là nương rẫy cũ của người đồng bào tại chỗ đã canh tác từ sau năm 1975 nên chỉ là rừng tái sinh. Sau khi vợ ông canh tác thì năm 2007, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Quảng Tín đã hợp thức hóa bằng cách giao khoán theo Nghị định 135. “Theo quy định thì vợ tôi nhận đất giao khoán là không đúng đối tượng. Việc nhận khoán rồi không giữ được rừng là sai, vi phạm” – ông K’Bốt thừa nhận.

Trong khi đó, ông Trần Đình Mạnh – Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đắk Nông, nguyên Bí thư Huyện ủy Tuy Đức – trong thời gian làm Chủ tịch UBND huyện đã “để cho cán bộ cấp dưới làm sai trong việc hợp thức hóa hồ sơ để vợ mình nhận chuyển nhượng từ người khác và được cấp 4 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (15,7 ha) từ diện tích đất mà gia đình ông thuê của nhà nước”.

Theo UBKT Tỉnh ủy Đắk Nông, ông Đoàn Văn Quỳnh và ông K’Bốt đã thiếu gương mẫu, thực hiện chưa tốt nhiệm vụ cán bộ, đảng viên trong việc cùng gia đình nhận giao khoán quản lý, bảo vệ rừng theo Nghị định 135/2005/NĐ-CP không đúng đối tượng; thực hiện không đúng hợp đồng; quản lý, bảo vệ không tốt, để mất diện tích rừng được giao.

Từ đó, UBKT Tỉnh ủy Đắk Nông kết luận vi phạm của ông Quỳnh và ông K’Bốt đến mức phải thi hành kỷ luật. UBKT Tỉnh ủy Đắk Nông đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy thi hành kỷ luật theo quy định và thực hiện việc bồi thường thiệt hại theo hợp đồng giao khoán.

UBKT Tỉnh ủy Đắk Nông cũng đề nghị thi hành kỷ luật với hình thức khiển trách đối với ông Đàm Quang Trung – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường – do từ năm 2007 – 2015, với chức vụ là Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Đắk G’Long, ông Trung ít kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác quản lý đất đai, bảo vệ rừng dẫn đến tình trạng phá rừng lấy đất sản xuất, mua bán, sang nhượng đất rừng trái phép diễn biến phức tạp, nghiêm trọng, kéo dài. Ông Trung cũng chưa chủ động phát hiện, ngăn chặn các vụ việc vi phạm nổi cộm về quản lý đất đai, bảo vệ rừng và quản lý dân cư trên địa bàn.

Nguồn: