Quảng Nam: Resort “nuốt” rừng, “chặn” biển

Không chỉ ở Đà Nẵng, tại Quảng Nam cũng xảy ra tình trạng nhiều dự án du lịch “nuốt” rừng phòng hộ, chặn lối ra biển khiến dư luận bức xúc.

“Có những sai lầm mà mãi mãi chúng ta không thể sửa sai được.”- Đó là lời trần tình với những người kế vị mình của ông Nguyễn Sự, nguyên Bí thư Thành ủy Hội An trước khi rũ áo từ quan. Theo ông, việc việc nghe theo lệnh trên gật đầu để phá rừng phòng hộ ven biển cho các nhà đầu tư vào xây dựng khu nghỉ dưỡng dọc ven biển là một sai lầm không có cơ hội sửa sai.

Khu nghỉ dưỡng Sunrise Hội An tự ý chặn lối đi xuống biển của người dân

Resort “nuốt” rừng phòng hộ

Cách đây 20 năm, cả khu rừng dương phòng hộ ven biển kéo dài từ Đà Nẵng vào Hội An đã phải gục ngã để nhường đất phân lô cho công cuộc cách mạng công nghiệp không khói mà tỉnh Quảng Nam và TP Đà Nẵng khởi xướng.

Mở đầu cho cuộc đại cách mạng công nghiệp không khói là con đường du lịch triệu USD dọc ven biển với 4 làn xe được mệnh danh là con đường 5 sao kết nối Đà Nẵng – Hội An. Phần đất dọc ven biển là rừng phòng hộ dài hơn 25 km lập tức được phân lô và mời gọi các nhà đầu tư vào xây dựng khu nghĩ dưỡng, resort.

Cả khu vực bờ biển kéo dài từ chân bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng) chạy dọc vào đến Hội An (Quảng Nam) là rừng dương bao đời nay có tác dụng chắn gió, chống xâm lấn của sóng biển và chống cát bay giờ đây đã không còn. Thay vào đó là những khu nghĩ dưỡng 5 sao xếp hàng dọc theo sát mép bờ biển. Những khu làng chài của ngư dân phải nhường đất tập trung vào các làng tái định cư phía trong con đường 5 sao và những con đường ra biển của người dân bị bít lối ra.

Lão ngư Nguyễn Văn Nam (90 tuổi), làng chài Cửa Đại, Hội An bảo, cả đời ông sống nơi miền biển này chưa bao giờ ông chứng kiến cảnh biển tàn phá dữ dội như mấy năm lại đây. Những bờ kè bê tông hàng trăm tỷ bị sóng đánh gãy là điều mà ông không thể tưởng tượng nổi.

Đưa tôi ra bờ biển Cửa Đại, Hội An, ông chỉ tay về hướng Đà Nẵng và bảo rằng cách đây hơn 20 năm, dọc theo bờ biển này là rừng dương phòng hộ chắn gió, chắn sóng không cho biển xâm nhập vào đất liền.

“Cánh rừng dương ven biển nhìn vậy nhưng có tác dụng bảo vệ bà con dân làng sinh sống nơi miền ven biển khắc nghiệt này. Mất rừng dương ven biển, cho dù nhà nước có đầu tư cả trăm, nghìn tỷ cũng không giữ được bờ biển”, ông Nam nói.

Còn cụ Nguyễn Thị Lan – nhà ở sát Cửa Đại, Hội An thì bảo “Bà con tui ở đây mỗi sáng mở mắt nhìn ra biển chỉ thấy toàn resort, khu nghỉ dưỡng. Muốn đi ra biển chỉ còn cách đi vòng xa lắc không như cách đây 20 năm”.

Hết đường ra biển vì dự án treo

Mới đây, nhiều người dân ở phường Cửa Đại, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam khá bức xúc khi Khu nghỉ dưỡng Sunrise Hội An (Sunrise Hội An Beach Resort) tự ý chặn đường xuống biển và “xí phần” bãi tắm ngoài khuôn viên được cấp phép.

Theo người dân, trước đây bãi tắm nằm bên hông Khu nghỉ dưỡng Sunrise Hội An là rừng dương phòng hộ, 2 năm trước, sạt lở nghiêm trọng cuốn trôi nhiều diện tích cây dương tạo thành một bãi tắm khá đẹp. Thời gian gần đây, Khu nghỉ dưỡng Sunrise Hội An sử dụng một sợi dây thừng chắn ngang con đường dẫn xuống biển và cho cắm cọc tiêu bao quanh một diện tích khá lớn của bãi tắm.

Ngoài khu nghỉ dưỡng Sunrise Hội An tự ý chắn lối đi xuống biển của người dân, rất nhiều chủ đầu tư sau khi “xí phần” được những vị trí đắc địa bên bờ biển đã làm bờ tường bít lối xuống biển mà không triển khai dự án kéo dài nhiều năm nay khiến người dân rất bức xúc.

Ngay tại dự án Khu du lịch sinh thái Vina Capital Hội An (khối phố Hà My Đông A, phường Điện Dương, thị xã Điện Bàn). Ông Nguyễn Văn Chung, một người dân ở khối phố Hà My Đông A cho biết dự án này được cấp phép đã hơn 10 năm. Bấm đốt ngón tay, ông Chung bảo 7 năm trước, khi con trai ông vừa vào lớp 1 thì chủ đầu tư cho dựng bờ tường bao bọc phần diện tích rộng 7,9 ha sau đó xây dựng vài ngôi nhà mẫu rồi để đó. Đến nay, con trai ông đã lên lớp 7 nhưng dự án vẫn chưa triển khai.

“Trước đây khu vực này là rừng dương phòng hộ, chúng tôi muốn xuống biển chỉ cần lui sau nhà bước vài bước là tới. Tuy nhiên, khi triển khai dự án, chủ đầu tư san ủi mặt bằng cày phá hết rừng dương. Mỗi năm đến mùa mưa bão, người dân rất lo lắng vì rừng dương phòng hộ chắn gió chắn sóng không còn, cát bay kinh khiếp vào nhà dân ở phía trong mỗi mùa nắng nóng”, ông Chung kể.

Phó chủ tịch UBND phường Điện Dương, Đinh Phúc Nam cho biết, dự án Khu du lịch sinh thái Vina Capital Hội An chậm triển khai phần nào gây bức xúc cho người dân, địa phương cũng nhiều lần hối thúc nhưng đến nay doanh nghiệp vẫn cứ hứa hẹn mà chưa chịu triển khai.

Đem chuyện khu nghĩ dưỡng 5 sao bít lối đi ra biển của người dân dọc vùng ven biển Quảng Nam hỏi ông Nguyễn Hồng Quang, Chánh văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam khẳng định: “Do trước đây chưa làm tốt qui hoạch ven biển, giờ nhìn nhận lại thấy có sự bất cập. Rút kinh nghiệm trong quy hoạch vùng ven biển, những dự án được thực hiện sau này sẽ tuyệt đối không có tình trạng bít lối xuống biển của người dân”.