Công ty bảo hiểm lớn nhất thế giới Allianz rút vốn khỏi ngành than

Theo thông cáo vừa được công bố vào ngày hôm qua (4/5/2018), Allianz, công ty bảo hiểm lớn nhất thế giới sẽ không cung cấp bảo hiểm độc lập cho việc xây dựng và vận hành các mỏ than cũng như các nhà máy điện đốt than. Ngoài ra, hãng bảo hiểm của Đức cũng sẽ không gia hạn hợp đồng cho các dự án liên quan đến than trừ một số trường hợp đặc biệt. Và ngay lập tức Allianz sẽ loại khỏi danh mục đầu tư đối với những đơn vị lên kế hoạch xây dựng nhà máy điện than có công suất hơn 500 MW, đồng thời cam kết rút sạch vốn khỏi ngành than đá vào năm 2040.

Không chỉ đưa ra các cam kết cứng rắn, Allianz còn áp dụng các biện pháp tăng cường chính sách thoái vốn đối với ngành than. Từ năm 2015, Allianz đã thoái 30% vốn tại các công ty phụ thuộc vào than và con số này sẽ tiếp tục giảm xuống còn 20% trong những năm tới.

Ảnh minh họa: resilience.org

Chính sách mới của Allianz được đánh giá là bước đi táo bạo nhằm củng cố sự thay đổi của ngành bảo hiểm trong việc tránh xa than đá và điều này làm tăng áp lực đáng kể đối với các ngành công nghiệp khác cũng áp dụng chính sách thoát than.

Lý do mà Allianz “quay lưng” với ngành than, theo Heffa Schuecking, Giám đốc điều hành Tổ chức môi trường và nhân quyền Urgewald, Đức, do ngành than là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến biến đổi khí hậu và việc xây mới các nhà máy điện than cũng không phù hợp với các mục tiêu của Hiệp định Paris. “Chúng tôi hoan nghênh động thái của Allianz, đây là một bước quan trọng hướng tới việc làm cho ngành công nghiệp than không thể đảm bảo và không thể đầu tư được ”.

Đồng quan điểm với Heffa Schuecking, Điều phối viên Chiến dịch Unfriend Coal quốc tế Peter Bosshard khẳng định: “Ngoài Allianz thì hiện bốn công ty bảo hiểm toàn cầu khác cũng nói không với than đá. Chúng tôi đang kêu gọi các tổ chức như Munich Re, Generali, AIG và các đơn vị có quan điểm bảo thủ về khí hậu khác cũng ngừng bảo hiểm và đầu tư vào các dự án than”.

Được biết, từ năm 2017, các tập đoàn bảo hiểm toàn cầu như AXA, Zurich, SCOR và bây giờ Allianz đã quyết định ngừng bảo hiểm một số hoặc tất cả các dự án than mới. Ngoài ra, Tập đoàn tái bảo hiểm hàng đầu thế giới Swiss Re cũng tuyên bố sẽ sớm áp dụng một chính sách tương tự. Tính đến nay, có đến 16 đơn vị bảo hiểm đã thoái vốn khỏi các công ty than với tổng số vốn ước tính 22 tỷ đô la Mỹ.

Trong một diễn biến liên quan, hồi đầu tuần vừa rồi, Hội đồng thành phố Paris cũng kêu gọi ngành công nghiệp bảo hiểm rút vốn khỏi các dự án và công ty trong ngành than. Dự kiến cuối tháng này, CEO của các công ty bảo hiểm sẽ tổ chức cuộc họp thường niên tại Paris theo Hiệp định Geneva và quyết định của Allianz ngày hôm qua được xem là “cú huých” tích cực đối với các CEO để họ đồng thuận nói “không” với than đá.