Vụ nước nhiễm arsen: Rà soát nguồn nước toàn tỉnh Đắk Nông

Liên quan tới việc nguồn nước bị nhiễm arsen tại xã Đức Xuyên, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông, Văn phòng Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Nông vừa có thông báo truyền đạt ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Ủy ban Nhân dân tỉnh yêu cầu các đơn vị liên quan phối hợp xử lý triệt để.

Theo đó, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Nông chỉ đạo Sở Y tế, Ủy ban Nhân dân huyện Krông Nô phối hợp với các đơn vị liên quan khảo sát, có giải pháp an toàn để xử lý hiệu quả arsen trong nước, bao gồm cả nước giếng đào, giếng khoan của người dân; đẩy mạnh tuyên truyền, cung cấp thông tin cụ thể cho người dân để có biện pháp kịp thời xử lý nước ngầm nhiễm arsen (ví dụ, mua hệ thống lọc nước gia đình), tránh tình trạng hoang mang trong dư luận.

Gần 1.500 nhân khẩu sử dụng nước từ Trạm cấp nước tập trung xã Đức Xuyên. (Ảnh: Hưng Thịnh/TTXVN)

Bên cạnh đó, các địa phương, các ngành chức năng khảo sát, thống kê, đề xuất hỗ trợ một phần cho những hộ dân có hoàn cảnh khó khăn.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Nông cũng chỉ đạo chuyển giao công trình cấp nước xã Đức Xuyên cho Công ty cổ phần cấp nước và phát triển đô thị Đắk Nông quản lý, vận hành; giao Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với đơn vị liên quan hoàn thành các thủ tục trước ngày 15/11.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Nông chỉ đạo Sở Y tế khảo sát, lấy mẫu, đánh giá chất lượng nguồn nước trên phạm vi toàn tỉnh, trước mắt tập trung ở những khu vực nghi ô nhiễm, không an toàn khi sử dụng để có phương hướng xử lý phù hợp, triệt để.

Nguồn: