Nhật Bản bị chỉ trích về chiến dịch bắt cá voi ngoài khơi biển Đông

Ngày 26/9, Nhật Bản thông báo đã đánh bắt tổng cộng 177 con cá voi ở khu vực ngoài khơi biển Đông Bắc trong chiến dịch săn bắt cá voi hàng năm.

Tuy nhiên, các nhà hoạt động bảo vệ động vật đã chỉ trích chiến dịch này của Nhật Bản, coi đây là hành động vi phạm thỏa thuận cấm đánh bắt cá voi của Ủy ban cá voi quốc tế (IWC).

Theo Cục Ngư nghiệp Nhật Bản, 3 tàu đánh cá của Nhật Bản rời cảng vào tháng Sáu vừa qua và trở về với số cá quy định là 43 cá voi Minke (thuộc họ cá voi lưng xám) và 134 cá voi Sei (thuộc bộ cá voi tấm sừng).

Mặc dù Nhật Bản đã ký thỏa thuận cấm đánh bắt cá voi của IWC, song việc khai thác này và giết cá voi này được tiến hành với danh nghĩa là nghiên cứu khoa học.

Tàu Yushin Maru của Nhật Bản săn cá voi ở Nam Đại Dương. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Phía Nhật Bản cho rằng những nghiên cứu này là cần thiết để đánh giá con số cụ thể số lượng cá thương mại có thể đánh bắt.

Tokyo đang cố chứng minh rằng số lượng cá voi hiện đủ để cho phép đánh bắt thương mại phục vụ cho nguồn thực phẩm truyền thống.

Tuy nhiên, nhu cầu tiêu thụ mặt hàng thịt cá voi tại Nhật Bản đã giảm đáng kể trong năm nay, làm dấy lên vấn đề liệu việc đánh bắt cá voi có đem lại hiệu quả kinh tế không.

Năm ngoái, Nhật Bản cũng đã đánh bắt 333 con cá voi Minke sau một năm tạm dừng theo phán quyết của Tòa án quốc tế.

Nguồn: