Việt Nam – New Zealand hợp tác đánh giá nguy cơ rủi ro an toàn hồ đập

ThienNhien.Net – Chiều 29/8, Bộ NN-PTNT đã tổ chức hội thảo về dự án An toàn đập Việt Nam – New Zealand với trọng tâm là chủ đề “Công cụ đánh giá nhanh và xác định ưu tiên an toàn hồ đập”.

Đại diện Bộ NN-PTNT và New Zealand cùng các thành viên tham gia dự án An toàn đập Việt Nam – New Zealand tại Hội nghị

Dự án Việt Nam – New Zealand về An toàn đập do tổ chức Samwatch, GNS Science và Trường Đại học Thuỷ lợi phối hợp thực hiện từ năm 2016, nhằm nâng cao năng lực quản lý về an toàn đập Việt Nam. Đây là một chương trình hợp tác giữa Chính phủ hai nước với mục tiêu chung là giảm thiểu rủi ro và tác động của các sự cố đập. Đến nay, dự án đã đưa ra những công cụ đánh giá nhanh và xác định ưu tiên an toàn đập.

Thông qua việc điều tra đập, đánh giá sơ bộ tác động đối với hạ lưu, khả năng của tràn, các kiểu sự cố đập có thể xảy ra… dự án đã xác định, ghi chép hiện trạng đập và bất cứ vấn đề nào bất ổn về sự an toàn đối với đập; xây dựng bản đồ ngập lụt khi vỡ đập và số dân bị ảnh hưởng; ước tính khả năng xả tràn đối với lũ thiết kế.

Đồng thời xác định các kiểu sự cố có khả năng phát triển. Kết quả từ bốn đợt kiểm tra/đánh giá được tổng hợp lại để đưa ra xếp hạng đánh giá chung về rủi ro an toàn đập theo thứ tự ưu tiên.

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng cho biết: Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng mạnh của thiên tai và biến đổi khí hậu. Đa số người dân sống ở khu vực nông thôn và thu nhập dựa vào hoạt động sản xuất nông nghiệp. Do đó, vấn đề an toàn hồ đập đang trở thành mối quan tâm hàng đầu. Hiện nay, các hồ đập lớn của Việt Nam đã được đầu tư nâng cấp, sửa chữa và đảm bảo an toàn ở mức cao, tuy nhiên, vẫn còn hàng ngàn hồ đập vừa và nhỏ đang ở trong tình trạng mất an toàn.

Trong bối cảnh nguồn lực đầu tư nâng cấp an toàn hồ đập hạn hẹp, dự án Việt Nam – Newzealand về an toàn hồ đập (trọng tâm là áp dụng công cụ thực tế nhằm đánh giá nhanh và xác định thứ tự ưu tiên an toàn hồ đập) sẽ là cơ sở vững chắc để nhà nước phân bổ nguồn vốn đầu tư cho các công trình cấp bách, qua đó hạn chế tối đa thiệt hại về người và của cho nhân dân.

Ông Tom Wilson, Bí thư thứ nhất Đại Sứ quán New Zealand, chia sẻ: “Trong khoảng 10 năm trở đây, Việt Nam đã xảy ra 43 vụ vỡ đập, gây thiệt hại rất lớn cho cộng đồng dân cư sinh sống ở vùng hạ du. New Zealand có 1.200 hồ đập và hệ thống thuỷ lợi, thuỷ điện hiện đại. Bởi vậy, chúng tôi có kinh nghiệm về vấn đề điều tra, đánh giá và quản lý an toàn hồ đập. Dự án này có mục tiêu khá lớn và cũng nhiều hoài bão trong việc giảm thất thoát kinh tế cũng như mất mát về con người.

Hiện tại, dự án đã và đang được triển khai rất tốt tại hai tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh. Và chúng tôi mong muốn những công cụ tiên tiến trong đánh giá an toàn hồ đập này sẽ được triển khai rộng khắp trên cả nước”.

 

Nguồn: