Bão Irma mạnh lên cấp nguy hiểm, tiến về miền Đông Puerto Rico

ThienNhien.Net – Ngày 4/9, bão nhiệt đới Irma đã mạnh lên cấp 4, tức là cấp nguy hiểm, khi tiến về phía quần đảo Leeward, miền Đông Puerto Rico, một vùng lãnh thổ 3,5 triệu dân của Mỹ ở biển Caribe.

Trung tâm Bão nhiệt đới quốc gia Mỹ (NHC) đã phát cảnh báo trên khu vực trải dài từ Caribe đến bang Florida. Tình trạng khẩn cấp cũng đã được ban bố tại bang này. NHC cho biết đến 4 giờ sáng 5/9 (giờ Hà Nội), bão Irma có sức gió 215 km/h và sẽ tiếp tục mạnh lên trong 48 giờ tới.

Theo NHC, hiện chưa rõ đường di chuyển chính xác của bão Irma, song một số dự báo cho biết bão sẽ đi qua Cộng hòa Dominica, Haiti và Cuba trước khi tiến đến phía Bắc bang Florida và sau đó đến gần hoặc quét qua quần đảo Leeward vào đêm 5/9 hoặc sáng 6/9, với lượng mưa lên tới 250 mm ở những nơi nó đi qua và có thể gây “sóng cực lớn.”

Một trận bão cấp 4 trên thang bậc bão Saffir Simpson của Mỹ có thể gây thiệt hại lớn trên diện rộng cho hệ thống cơ sở hạ tầng, tốc mái nhà, quật đổ nhiều cây ….. đồng thời đe dọa tính mạng người dân. Cấp 4 cũng là cấp mạnh nhất của bão Harvey, trận bão mới đây tàn phá nhiều khu vực ở bang Texas và Louisiana.

Thống đốc Puerto Rico, ông Ricardo Rossello, đã kích hoạt Lực lượng Vệ binh quốc gia và thông báo mở các trung tâm tránh trú bão có sức chứa lên tới 62.000 người. Tất cả các trường học đã được đóng cửa trong ngày 5/9.

Đường đi của bão Irma. (Nguồn: Getty)

Theo Cơ quan Quản lý khẩn cấp liên bang (FEMA) chi nhánh Caribe, tàu sân bay của Mỹ USS Kearsarge, với một bệnh viện dã chiến và hàng chục máy bay có thể tiến hành các hoạt động cứu hộ và cứu nạn, đã được triển khai để bảo vệ khu vực này. Thị trưởng thành phố San Juan, Carmen Yulin Cruz Soto cảnh báo 3 ngày mưa lớn sắp tới có thể gây thiệt hại, ngập úng nặng nề.

Trong khi đó, bang Florida đã ban bố tình trạng khẩn cấp để tạo điều kiện cho công tác chuẩn bị ứng phó với bão. Hiện cảnh báo bão đã được đưa ra tại các quốc đảo và vùng lãnh thổ Antigua, Barbuda, Anguilla, Montserrat, St. Kitts và Nevis, St. Martin, Sint Maarten, St. Barthelemy, Saba và St. Eustatius. Cảnh báo đồng nghĩa với việc bão có thể đổ bộ trong vòng 36 giờ tiếp theo.

Chính quyền Haiti cũng ban bố cảnh báo sớm về một trận bão có thể đổ bộ lên nước này trong vòng 3 ngày tới, đồng thời cảnh báo nguy cơ lở đất và lũ lụt. Trong khi đó, tại đảo Guadeloupe của Pháp, người dân đã bắt đầu trữ lương thực đề phòng bão. Chính quyền nhiều địa phương trong khu vực cảnh báo người dân nên tìm nơi trú ẩn an toàn tránh bão, đồng thời kêu gọi giám sát chặt chẽ diễn biến của bão.

Nguồn: