Chỉ còn 20 năm cứu trái đất khỏi đại tuyệt chủng?

ThienNhien.Net – Sự sống trên Trái đất sẽ bị đẩy đến bờ vực tuyệt diệt nếu con người không hành động trong vòng 20 năm tới, các nhà khoa học cảnh báo.

Các nhà khoa học dự đoán Trái đất sớm trải qua đỉnh điểm của cuộc đại tuyệt chủng thứ 6.

Theo Daily Star, sự bùng nổ dân số và nhu cầu ngày càng tăng đối với các nguồn năng lượng là hồi chuông cảnh báo về thảm họa đối với nhân loại trong tương lai gần.

Cuộc đại tuyệt chủng cuối cùng xảy ra cách đây 65 triệu năm trước, khiến loài khủng long tuyệt diệt và con người nhiều khả năng sẽ trở thành nạn nhân tiếp theo.

Lời cảnh báo đáng sợ này được đưa ra trong bối cảnh nghiên cứu mới được công bố của nhóm các nhà khoa học đến từ Đại học Stanford (Mỹ) và New Mexico City, cho thấy hàng triệu quần thể động vật đã biến mất trong vài thập niên gần đây.

Điều đó có nghĩa rằng, “cuộc đại tuyệt chủng thứ 6 trên Trái đất đang đến với tốc độ nhanh hơn dự đoán”. Ngày nay, trung bình cứ hai loài sinh vật biến mất mỗi năm.

Các loài động vật hoang dã đang biến mất vì môi trường sống bị phá hủy, nạn săn bắt tràn lan, không khí ô nhiễm, sự xâm chiếm của các loài lạ và biến đổi khí hậu.

Nguyên nhân đằng sau tất cả các yếu tố trên là “sự quá tải dân số con người và tốc độ tăng trưởng dân số không ngừng, sự tiêu dùng quá mức, đặc biệt đối với những người giàu có”.


Hàng tỷ sinh vật hoang dã đã biến mất chỉ trong vài chục năm qua.

“50% số cá thể động vật đã mất đi trong vài thập niên qua, tương đương hàng tỷ sinh vật”, các nhà khoa học cho biết. “Chúng tôi nhận thấy đại tuyệt chủng lần 6 đang đến rất gần. Cơ hội để con người cứu lấy chính bản thân mình chỉ còn trong khoảng 20-30 năm tới”.

“Sau quãng thời gian này, đại tuyệt chủng sẽ còn lan rộng hơn với tốc độ đáng sợ, ảnh hưởng đến toàn bộ sự sống trên Trái đất, bao gồm cả con người”, các nhà khoa học nhận định. “Sự suy giảm của các giống loài sẽ tạo ra thảm họa đối với cả hệ sinh thái”.

Các nhà khoa học nêu ví dụ về việc ngày nay chỉ còn khoảng 7.000 con báo cheetah, so với 100.000 vào năm 1900 và 97.000 huơu cao cổ, so với 157.000 năm 1985.

Giáo sư Gerardo Ceballos của Đại học Tự trị Quốc gia Mexico, người đứng đầu nhóm nghiên cứu, nói: “Tình trạng nghiêm trọng đến mức sẽ là điều phi đạo đức nếu chúng ta không sử dụng ngôn ngữ mạnh mẽ”.

Nghiên cứu của các nhà khoa học không nêu rõ liệu con người tồn tại được bao lâu trong đại tuyệt chủng lần 6, nhưng “sự suy thoái của đa dạng sinh học” chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến con người.